Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ

23 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 23752)
Alibaba Bị Xếp Vào Danh Sách Đen Bán Hàng Giả Của Mỹ
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, một lần nữa Alibaba bị nêu tên trong danh sách đen về bán hàng giả của Mỹ, sau 4 năm sau khi được rút tên ra khỏi danh sách từ năm 2012.

Theo đó, văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã khôi phục lại vị trí của Taobao, một đơn vị thuộc Alibaba, trong nhóm “thị trường hàng giả”. Phía Mỹ đã chỉ ra rằng hành vi vi phạm cung cấp hàng giả, hàng nhái của trang thương mại điện tử Taobao đã lên cao đến mức không thể chấp nhận. Trụ sở của hãng tại Hàng Châu bày tỏ nỗi thất vọng đối với sự việc.

Trong khi Alibaba lập luận sẽ làm mọi cách có thể để chiến đấu chống lại hàng giả, công ty lại đang đứng cùng hàng với Pirate Bay – trang web chia sẻ dữ liệu số lớn nhất thế giới, nhưng cũng nổi tiếng với vi phạm bản quyền và nhiều chợ nổi tại Brazil và Nigeria. Phán quyết của văn phòng thương mại Mỹ đã hủy hoại độ tín nhiệm của Alibaba tại Mỹ – một thị trường quan trọng, nơi công ty đang gầy dưỡng mối quan hệ với các nhà bán lẻ, thương hiệu, các công ty giải trí.

Billy Leung – chuyên gia phân tích tại chứng khoán Haitong International tại Hong Kong nhận định: “Người dùng mua hàng trên Alibaba không chỉ vì muốn mua một sản phẩm có chất lượng tốt, họ biết Taobao là gì”. Trên sàn New York trong ngày xảy ra sự việc, cổ phiếu của Alibaba giảm 0.7% xuống 89.25 USD.

Tháng 12/2015, phía cơ quan chức năng của Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với Alibaba về việc vi phạm bản quyền ở quy mô rộng. Đến tháng 10/2016, Alibaba tuyên bố đã đưa ra những chính sách nghiêm ngặt chống lại vi phạm bản quyền và tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng tố giác và loại bỏ hàng giả, hàng nhái. Trong khoảng thời gian 12 tháng, Alibaba đã giỡ bỏ 380 triệu hàng hóa đăng bán và đóng cửa khoảng 180,000 cửa hàng trên trang thương mại điện tử Taobao.

Alibaba cho biết, quyết định của phía Mỹ có thể bị ảnh hưởng bởi chính trị. Tân Tổng thống Donald Trump là người phản đối hiệp định thương mại Mỹ - Trung, đe dọa nâng thuế hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Cũng trong tháng 12/2016, Donald Trump buộc tội Trung Quốc đánh cắp UUV của Hải quân Mỹ trong “một hành động không thể dự đoán trước”. Trang tin tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc – China Daily đã cảnh báo sự thiếu kinh nghiệm ngoại giao của ông Trump có thể làm căng thẳng quan hệ giữa 2 quốc gia.

Chủ tịch Alibaba Mike Evans cho biết: “Kết quả chỉ nói về bản thân chúng tôi. Nhưng không may, quyết định của USTR dẫn đến câu hỏi rằng liệu USTR hành động dựa trên thực tế hay bị ảnh hưởng bởi môi trường chính trị hiện tại”. Tuy nhiên, từ khi phát hành IPO vào năm 2014, các nhà đầu tư Alibaba vẫn không ngừng nghi ngờ về khả năng mở rộng ra thị trường Mỹ của hãng.

Doanh thu của trang Taobao đến từ quảng cáo. Một bên bán hàng thứ 3 sẽ đưa thông tin sản phẩm lên Taobao để bán hàng. Vì những sản phẩm không thuộc vào quyền sở hữu của Alibaba, công tác thẩm định độc lập có thể sẽ khó khăn. Hồi tháng 04/2016, công ty cũng có tên trong danh sách điều tra của Ủy ban chứng khoán Trung Quốc về các vi phạm kế toán.
58Vote
41Vote
31Vote
233Vote
16Vote
2.449
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
22 Tháng Ba 2019
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.