Google Đã Lách 3.6 Tỷ USD Tiền Thuế Trong Năm 2015 Như Thế Nào?

24 Tháng Mười Hai 201610:00 CH(Xem: 22122)
Google Đã Lách 3.6 Tỷ USD Tiền Thuế Trong Năm 2015 Như Thế Nào?
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, một số nguồn tin tiết lộ, Google đã lách được 3.6 tỷ USD tiền thuế trong năm 2015 nhờ một hệ thống lách thuế nổi tiếng thường được biến đến với tên gọi “Sandwitch Hà Lan” (“Double Irish” hay “Dutch Sandwich”)

Hệ thống lỗ hổng “Dutch Sandwich” vốn rất nổi tiếng trong giới doanh nghiệp Mỹ, nó cho phép các tập đoàn lớn tầm cỡ như Google có thể rút bớt lợi nhuận về các quốc gia đánh thuế thấp như Hà Lan, Ireland và những thiên đường thuế như Bermuda hay quần đảo Cayman.

Trang Bloomberg cho biết, trong năm 2015, Google đã cắt giảm được 3.6 tỷ USD tiền thuế phải đóng cho năm 2015 bằng một hệ thống lách thuế “Sandwich Hà Lan”. Trong vụ của Google, công ty đã chuyển 15.5 tỷ Euro cho một công ty “bình phong” ở Bermuda, giảm mức thuế thu nhập ngoài nước Mỹ xuống chỉ còn 6.9% trong năm 2015.

Cấu trúc của hệ thống “Sandwich Hà Lan” rất phức tạp. Hệ thống bắt đầu từ khi các khoản lợi nhuận quốc tế - đối với Google là doanh thu ngoài nước Mỹ - được chuyển qua các “chi nhánh ma” ở Ireland, nơi nổi tiếng với mức thuế doanh nghiệp đang ở mức thấp kỷ lục, còn được ví von là “thiên đường thuế”. Chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Google Ireland hiện vẫn đang chuyển tiền về chi nhánh Hà Lan để hưởng mức thuế suất ưu đãi ở đây.

Sau đó, từ Hà Lan, Google lại tiếp tục chuyển tiền về một công ty có tên Công ty cổ phần Google Ireland tại Bermuda, được phép ghi danh bản quyền sáng chế cho các sản phẩm của Google, nên hiển nhiên hưởng hết các khoản lợi nhuận được chuyển đến. Điều đáng chú ý là chi nhánh Bermuda không hề có nhân viên.


Theo tài liệu Google giải trình với Phòng Thương mại Hà Lan, công ty đã chuyển số lợi nhuận năm 2015 qua hệ thống Sandwich Hà Lan nhiều hơn tới 40% so với năm 2014. Tổng cộng, Google đã tránh được khoảng 58.3 tỷ USD tiền thuế cho các chính phủ.

Ngoài ra, mặc dù chính phủ Ireland đã vá lấp lỗ hổng chính sách Double Irish vào năm 2015, nhưng các công ty hiện vẫn sẽ sử dụng khe hở để che giấu lợi nhuận tới năm 2020. Về phía Google, công ty vẫn cho biết luôn làm đúng luật tại quốc gia mình hoạt động.

Những khe hở về thuế thế đã thu hút dư luận kể từ khi Apple phải đứng ra chịu trách nhiệm với Liên minh Châu Âu EU về việc sử dụng những biện pháp lách thuế tương tự ở Ireland. Apple được cho là nợ Ireland 13.6 tỷ USD sau khi cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu EC chỉ ra rằng công ty đã trả mức thuế thấp hơn nhiều mức quy định trong suốt 13 năm.

Về phía Apple, công ty cố chứng minh mình là một nạn nhân mà các nhà hành pháp Châu Âu đang đồng loạt muốn hướng mũi nhọn. CEO Tim Cook thậm chí còn gọi động thái của EU là “cặn bã chính trị”. Trong tháng 12/2016, cùng với nhiều nhân vật nổi tiếng khác tại Thung lũng Silicon, CEO Tim Cook và Chủ tịch Alphabet (Google) Larry Page đã có cuộc gặp mặt với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các chính sách của ông Trump nhiều khả năng sẽ giúp các tập đoàn khổng lồ cắt giảm nhiều thuế, và dễ dàng đưa lợi nhuận trở về Mỹ.
58Vote
41Vote
31Vote
25Vote
18Vote
2.823
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.