Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố

29 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 25367)
Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố
blank
Hồi đầu tháng 12/2016, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của hãng. Trước đó, Apple được cho là đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay xe điện tự lái. Tuy nhiên, tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo. Và công nghệ AI của Apple có vẻ như không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hạ tuần tháng 12/2016, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng. Trong đó có tiết lộ về một công nghệ mới mà hãng đang phát triển, cho phép AI có thể nhận diện một hình ảnh và những thứ xuất hiện trong hình ảnh đó. Nhưng cách mà Apple sử dụng là cho phép AI có thể tự học thông qua những hình ảnh thực tế, chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự học (machine-learning), các nhà khoa học tạo ra những hình ảnh tổng hợp. Vì trong các hình ảnh có đi kèm những ghi chú, đánh dấu, giúp AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một hình ảnh thật. Tuy nhiên, phương pháp có một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những hình ảnh thật.

Apple viết trong báo cáo: “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng gần như vô dụng trước những hình ảnh chụp ngoài đời”. Vì vậy, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Hãng sử dụng chính những hình ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ “Simulated + Unsupervised” sẽ giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một hình ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một hình ảnh thật, một cách dễ dàng.

Được biết, tác giả chính của nghiên cứu là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient. Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên, thời điểm đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một hình ảnh thật. Đôi khi, nó còn nhận diện sai khi chỉ ra những cái cây là những con chó.
515Vote
43Vote
324Vote
221Vote
111Vote
2.974
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.
26 Tháng Năm 2020
Bốn cơ quan truyền thông lớn nhất của Brazil đã rút các phóng viên đưa tin từ dinh Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, do bị người ủng hộ của ông quấy rối.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẽ có hành động mạnh mẽ chống lại Trung Quốc ngay trong tuần vì dự luật an ninh Hong Kong.
26 Tháng Năm 2020
Liên minh Châu Âu (EU) cho biết, Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng luật an ninh quốc gia đầy tranh cãi cho đặc khu.
26 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), Twitter lần đầu tiên đưa ra cảnh báo và cung cấp đường link dẫn tới nguồn thông tin khác trên các dòng tweet do Tổng thống Donald Trump đăng tải.