Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố

29 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 25390)
Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố
blank
Hồi đầu tháng 12/2016, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của hãng. Trước đó, Apple được cho là đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay xe điện tự lái. Tuy nhiên, tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo. Và công nghệ AI của Apple có vẻ như không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hạ tuần tháng 12/2016, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng. Trong đó có tiết lộ về một công nghệ mới mà hãng đang phát triển, cho phép AI có thể nhận diện một hình ảnh và những thứ xuất hiện trong hình ảnh đó. Nhưng cách mà Apple sử dụng là cho phép AI có thể tự học thông qua những hình ảnh thực tế, chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự học (machine-learning), các nhà khoa học tạo ra những hình ảnh tổng hợp. Vì trong các hình ảnh có đi kèm những ghi chú, đánh dấu, giúp AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một hình ảnh thật. Tuy nhiên, phương pháp có một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những hình ảnh thật.

Apple viết trong báo cáo: “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng gần như vô dụng trước những hình ảnh chụp ngoài đời”. Vì vậy, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Hãng sử dụng chính những hình ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ “Simulated + Unsupervised” sẽ giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một hình ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một hình ảnh thật, một cách dễ dàng.

Được biết, tác giả chính của nghiên cứu là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient. Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên, thời điểm đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một hình ảnh thật. Đôi khi, nó còn nhận diện sai khi chỉ ra những cái cây là những con chó.
515Vote
43Vote
324Vote
221Vote
111Vote
2.974
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).