Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố

29 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 25336)
Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố
blank
Hồi đầu tháng 12/2016, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của hãng. Trước đó, Apple được cho là đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay xe điện tự lái. Tuy nhiên, tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo. Và công nghệ AI của Apple có vẻ như không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hạ tuần tháng 12/2016, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng. Trong đó có tiết lộ về một công nghệ mới mà hãng đang phát triển, cho phép AI có thể nhận diện một hình ảnh và những thứ xuất hiện trong hình ảnh đó. Nhưng cách mà Apple sử dụng là cho phép AI có thể tự học thông qua những hình ảnh thực tế, chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự học (machine-learning), các nhà khoa học tạo ra những hình ảnh tổng hợp. Vì trong các hình ảnh có đi kèm những ghi chú, đánh dấu, giúp AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một hình ảnh thật. Tuy nhiên, phương pháp có một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những hình ảnh thật.

Apple viết trong báo cáo: “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng gần như vô dụng trước những hình ảnh chụp ngoài đời”. Vì vậy, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Hãng sử dụng chính những hình ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ “Simulated + Unsupervised” sẽ giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một hình ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một hình ảnh thật, một cách dễ dàng.

Được biết, tác giả chính của nghiên cứu là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient. Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên, thời điểm đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một hình ảnh thật. Đôi khi, nó còn nhận diện sai khi chỉ ra những cái cây là những con chó.
515Vote
43Vote
324Vote
221Vote
111Vote
2.974
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.