Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM

10 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 23892)
Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM
blank
Thượng tuần tháng 01/2017, trang CNN đưa tin, chính phủ Na Uy công bố rằng đài FM sẽ bắt đầu đóng cửa tại một vài khu vực của Na Uy, trước khi biến mất hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Na Uy đang chuyển từ FM sang radio kỹ thuật số (DAB) do lựa chọn mới sẽ mang lại nhiều kênh hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và tiết kiệm hơn cho các đài phát thanh. Tuyên bố của chính phủ Na Uy cũng giải thích lý do đây là quốc gia đầu tiên khai tử mạng FM. Theo đó, nguyên nhân chính là vì địa hình Na Uy nhiều vịnh hẹp sâu, núi cao, dân cư rải rác, khiến chi phí vận hành mạng FM tại đây so với các nước khác cao hơn nhiều.

Chính phủ Na Uy ước tính các đài phát thanh có thể tiết kiệm hơn 23.5 triệu USD/năm nếu loại bỏ FM, cho phép đầu tư nhiều hơn vào nội dung. Nhân sự trong đài sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp vì quyết định mới, do các đài sẽ chuyển sang phát thông qua DAB. Dù vậy, Na Uy vẫn đặt ra một số ngoại lệ, cho phép các đài địa phương nhỏ tiếp tục phát sóng trên tần số FM.


Động thái chuyển từ analogue sang kỹ thuật số xảy ra sau khi chính phủ Na Uy lên kế hoạch đã hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng sự thay đổi sẽ khiến 2 triệu xe hơi không thể tiếp cận sóng radio, một nguy cơ đến an toàn của tài xế. Norsk Lokalradioforbund –  Hiệp hội radio địa phương Na Uy – cũng cảnh báo chi phí phải mua đài phát thanh mới sẽ tính lên người tiêu dùng. Có khoảng 2/3 người tham gia khảo sát phản đối kế hoạch bỏ FM.

Các quốc gia khác như Anh cũng đang cân nhắc có nên chuyển từ FM sang kỹ thuật số hay không. Nên sự thành công của lần chuyển dịch tại Na Uy sẽ được nhiều phía quan sát. Theo Radio.no, Na Uy là quốc gia có dân số 5.2 triệu người, khoảng 70% đã có radio DAB.
578Vote
47Vote
36Vote
25Vote
12Vote
4.698
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.