Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

30 Tháng Tám 201412:05 SA(Xem: 21172)
Bàn Chải Đánh Răng Thế Hệ Mới Thay Đổi Thế Giới. Giấc Mơ Có Trở Thành Hiện Thực Được Chăng?

“Vấn đề trong việc đánh răng cũng giống như chơi đánh golf vậy. Khi ta chải răng đúng cách, cảm giác cũng tựa như đánh 1 cú đưa bóng vào lỗ và ghi điểm.” – Mike Davidson, nhà phát minh bàn chải

blank
Bàn chải đánh răng MD Bursh có chức năng tự điều chỉnh góc chải nghiêng 45 độ.


Nếu ước mơ của một số người là leo lên đỉnh Everest hoặc đạp xe xuyên quốc gia, giấc mở của Mike Davidson là tạo ra một chiếc bàn chải đánh răng hoàn hảo. Và nay nó đã thành hiện thực. Câu chuyên về cái bàn chải đánh rang mang nhiều niềm đam mê và kiên trì.

Vào năm 2012, Davidson đã nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ sẵn sàng có mặt trên thị trường vào khoảng tháng Sáu 2013. Nhưng phải cho đến ngày 01 tháng Mười Một (2014) thì chuyện đó mới thành sự thật.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2007, nha sĩ Mike Smith đã kể cho Davidson nghe về ý tưởng cái bàn chải đánh răng. Đặc biệt ở điểm nào?

Để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh cho nướu răng hầu hết các nha sĩ khuyên ta nên giữ bàn chải nghiêng một góc 45 độ. Nghe thì dễ, nhưng hầu hết chúng ta không có…thước để mà đo cho đúng 45 độ trước khi đánh răng. Bàn chải của Davidson sẽ tự động đặt các lông trên nó ở một góc đúng 45 độ.

Davidson tâm sự “Chiếc bàn chải đánh răng này là hoàn hảo. Hoàn hảo không phải vì tôi là người tạo ra nó. Ý tưởng sáng tạo cho một chiếc bàn chải đánh răng thì dễ. Phần khó là biến nó thành sản phẩm thật. Chúng tôi đã học, đã làm, đã lãng phí rất nhiều tiền của.

Phiên bản đầu tiên có một cơ chế bên trong giúp phun nước súc miệng khi ta chải răng. Phải mất 14 tháng để thiết kế nó, nhưng quá phức tạp để sản xuất. Thế là đi toong 7.000 USD.

Bản tiếp theo có hình dạng giống với bản đầu, nhưng không có phần bọng phun nước súc miệng mà thay vào đó là ‘lõi phun’. Mất 2 năm cho nó, tuy nhiên ‘lõi phun’ lại phá sản, ngốn luôn $4000 nữa.

Và giờ đây chúng tôi đang có khó khăn. Hai năm nữa cho một thiết kế mới, mô hình sản xuất mới. Chúng tôi đã hợp tác với một công ty Trung Quốc và họ đã đồng ý làm nó. Nhưng tốn $9000 cho vé máy bay đến Trung Quốc, mối quan hệ hợp tác lại trở nên căng thẳng. Vẫn chưa được một sản phẩm nào cả.”

Cuối cùng, họ liên kết với một cơ sở sản xuất tại Việt Nam thuộc quyền sở hữu của người Nhật Bản. Mọi thứ có vẻ suôn sẻ và nhà máy đã gửi cho họ một mẫu thử nghiệm.

Nhưng rồi lại có vấn đề, việc xử lý trên nguyên mẫu có chút sai sót. Nó có vẻ khá lớn. Mọi người dùng thử, đặc biệt là những phụ nữ có bàn tay nhỏ, đều cho rằng nó quá lớn. Khi ta làm bất kì thứ gì bằng nhựa, chúng ta sẽ phải làm nó lớn hơn 3%, để trừ hao khi nhựa nóng nguội lại, nó sẽ co lại. Nhưng thiết kế của họ đã không co lại.

Davidson kể: “Mất thêm 4 tháng để tranh cãi xem lỗi tại ai. Rồi thì sau đó tranh chấp địa lý chính trị giữa Trung QuốcViệt Nam gần như đã dìm hàng giấc mơ của chúng tôi. Hàng ngàn người biểu tình vào các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi đang sản xuất bàn chải. Tại sao lại có bạo loạn? Vì người Việt Nam thất vọng và căm giận hành động đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, một số người đã tấn công các doanh nghiệp Trung Quốc.”

Davidson cho biết nhà máy của họ đã được tha vì nó thuộc sở hữu của Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc. Điều gì khiến cho tiếp tục thực hiện? Tất cả chỉ vì một cái bàn chải đánh răng? Hay tham vọng hốt bạc? Sẽ ra sao nếu một số giám đốc điều hành của Colgate nghe về chuyện này và có suy nghĩ “nên mua lại chúng trước khi chúng tràn ngập trên thị trường và làm giảm lợi nhuận kinh doanh của mình”

Smith trả lời là không, “chúng tôi đã đi được đến bước này, chúng tôi sẽ tiếp tục bằng mọi giá”. Davidson cho biết thêm “Nó không phải là vấn đề về tiền bạc. Nó là về vinh quang, là chiến thắng”

Rõ ràng đây là một niềm đam mê của Davidson. Ông mong muốn mang đến cho mọi người một chiếc bàn chải đánh răng giúp mọi người nhận ra giá trị của một cái miệng sạch sẽ. Davidson tự tin rằng sản phẩm thành công sẽ đến. Họ vẫn sẽ tiếp tục cố gắng.

Davidson đã bay đến Việt Nam trong tháng Sáu (2014) để giám sát sản xuất.

“Thật là một cảm giác lạ kì. Vượt qua tất cả và nhìn lại đoạn đường chúng ta đã đi qua, và rồi đến đích, là một cảm giác hoàn toàn tuyệt vời.” Davidson tâm sự thêm.

Tất nhiên, cuối cùng, còn phải xem ai sẽ chấp nhận trả $10 cho một cái bàn chải đánh răng.
512Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.216
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
18 Tháng Năm 2019
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.