AMD Đệ Đơn Kiện Tập Thể LG, MediaTek, Sigma Designs, Và Vizio

06 Tháng Hai 20176:00 CH(Xem: 20018)
AMD Đệ Đơn Kiện Tập Thể LG, MediaTek, Sigma Designs, Và Vizio
blank
Khoảng đầu tháng 02/2017, AMD đã đệ trình đơn kiện, cáo buộc một loạt các công ty vi phạm các sáng chế về công nghệ xử lý đồ họa của hãng. Theo đó, AMD đã yêu cầu US ITC điều tra và nếu phát hiện vi phạm, mong muốn ITC ra lệnh cấm bán các sản phẩm sử dụng những con chip vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của AMD.

AMD vốn không phải là một công ty thường xuyên kiện tụng và cũng rất kín tiếng, vì hiếm khi hãng công khai những vụ kiện trước công chúng. Trong năm 2005, AMD từng kiện Intel, cáo buộc Intel đã thực hiện nhiều hành động sai trái ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của AMD vào những năm 90, đầu năm 2000.

Trong đơn kiện, AMD khẳng định rằng các sản phẩm của các công ty bao gồm LG, MediaTek, Sigma Designs và Vizio đã vi phạm 3 bằng sáng chế của AMD, trong đó có 2 sáng chế được ATI Technologies đệ trình và cấp vào đầu những năm 2000 (ATI được AMD mua lại hồi năm 2006) và 1 bằng sáng chế của chính AMD.

Cụ thể, các sáng chế bao gồm: bằng sáng chế số 133 về công nghệ shader hợp nhất (unified shader); bằng sáng chế số 506 về hệ thống đồ họa song song; bằng sáng chế số 454 về kiến trúc xử lý đồ họa khai thác unified shader, và một sáng chế đang chờ phê duyệt về các kiến trúc GPU dùng unified shader số 967 cũng bị xâm phạm bởi 2 trong số các công ty bị kiện.

Điều đáng chú ý là tất cả các hãng bị kiện đều ghi danh sử dụng công nghệ GPU từ các nhà phát triển thứ 3, chẳng hạn như ARM và Imagination. Trong khi đó luật liên quan đến hành vi vi phạm tài sản trí tuệ vẫn chưa thật sự chặt chẽ, rất khó để AMD có thể kiện các công ty nếu vi phạm ý tưởng. Do đó, AMD quyết định kiện trực tiếp các nhà sản xuất sản phẩm cụ thể.

Thay vì cáo buộc ARM hay Imagination vi phạm tài sản trí tuệ, AMD nộp đơn kiện MediaTek, LG, Sigma và Vizio - tất cả đều chế tạo hoặc sử dụng những con chip được tin là đã vi phạm tài sản trí tuệ hoặc sử dụng những con chip trên sản phẩm tiêu dùng.

Nhìn chung, vụ kiện của AMD khá tương đồng với vụ kiện của NVIDIA vào nửa cuối năm 2014. Thời điểm đó, NVIDIA nộp đơn lên US ITC, cáo buộc Qualcomm và Samsung vi phạm các sáng chế cùng về công nghệ đồ họa. Cũng giống như AMD, NVIDIA cho rằng bằng sáng chế của họ đã bị vi phạm và muốn tìm hiểu ai là người chịu trách nhiệm cho hành vi vi phạm sáng chế công nghệ của hãng trên các thiết bị như smartphone: Là nhà sản xuất thiết bị hay là nhà sản xuất chip?

Tại vụ kiện, về cơ bản Nvidia đã thua, các công ty đã tự dàn xếp với nhau bởi Samsung ngay sau đó đã kiện ngược lại Nvidia và thắng kiện. Hoạt động dàn xếp diễn ra ngoài phiên tòa, nên không có tiền lệ nào về pháp lý được đưa ra sau vụ kiện.

Quay lại với trường hợp của AMD, một trong những sản phẩm được AMD cáo buộc vi phạm sáng chế là chip Helio P10 của MediaTek cho smartphone, chẳng hạn như chiếc LG X Power. Con chip được tích hợp vi xử lý đồ họa Mali T860MP2 mà ARM đã nhượng quyền sử dụng cho MediaTek, MediaTek không phát triển GPU trên. Một con chip khác cũng bị AMD cáo buộc vi phạm bản quyền là Sigma SX7 (STV7701) dành cho UHD TV có hỗ trợ HDR, rất có thể sử dụng GPU do ARM phát triển. Vizio đã sử dụng Sigma SX7 trên các dòng TV cao cấp của hãng, nên Vizio cũng bị kéo vào vụ kiện.


AMD cũng nhấn mạnh trong đơn kiện rằng sự vi phạm sáng chế không dừng ở lại ở những sản phẩm được nêu tên, mà chúng chỉ là những ví dụ điển hình. Như vậy, vụ kiện có thể vượt ra ngoài phạm vi hai con chip, một smartphone và một số model TV, bao gồm LG 49UH6500 và Vizio E43U-D2. AMD cho rằng những con chip và sản phẩm kể trên không chỉ vi phạm tài sản trí tuệ mà còn gây thiệt hại cho những công ty đã được AMD nhượng quyền sử dụng sáng chế hợp pháp. Để củng cố cho lời cáo buộc, AMD đã tiết lộ rằng Samsung và GlobalFoundries đã ghi danh sử dụng các sáng chế 506, 454, 133 và thậm chí là 967 đang chờ cấp quyền.

Samsung có quyền sử dụng các tài sản trí tuệ của AMD trong dòng chip Exynos, trong khi đó GlobalFoundries có quyền sản xuất những con chip tương ứng. Thực tế, một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là vẫn chưa rõ kiến trúc GPU nào được AMD cho là vi phạm tài sản trí tuệ của hãng. Trong đơn kiện có nêu tên cụ thể của 2 chip sử dụng GPU ARM Mali và dựa trên sáng chế vi phạm theo cáo buộc của AMD, chẳng hạn như unified shader, rất có thể hãng muốn nhắm đến kiến trúc Midgard của ARM.

Trong khi đó, AMD không đề cập đến những con chip dùng kiến trúc đồ họa PowerVR của Imagination. MediaTek được biết đến là nhà sản xuất sử dụng cả 2 thiết kế GPU của ARM và Imagination, và vì AMD chỉ liệt kê một số con chip nên chưa rõ cáo buộc của AMD có liên quan đến PowerVR hay không.

Tuy nhiên, theo danh sách các SoC mà Samsung được cấp phép sản xuất, có thể thấy các chip sử dụng GPU ARM. Nên nhiều khả năng AMD chỉ muốn có các động thái pháp lý xung quanh các sáng chế GPU ARM.

Cuối năm 2014, AMD đã từng công bố kế hoạch kiếm tiền từ quỹ tài sản trí tuệ của công ty, nhằm đảm bảo nguồn doanh thu ổn định và tăng lợi nhuận. Trong năm 2016, AMD đã đạt được thỏa thuận với Tianjin Haiguang Advanced Technology Investment Co., Ltd (THATIC) - bộ phận đầu tư của Viện khoa học Trung Quốc, chịu trách nhiệm cho hoạt động phát triển các con chip dành cho máy trạm.

Ngoài việc tìm kiếm các đối tác như THATIC, AMD đã tiếp cận một số công ty sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ được phát triển bởi các bên thứ 3 như ARM, để tìm kiếm cơ hội nhượng quyền sử dụng sáng chế. AMD tuyên bố đã thực thi quyền sở hữu trí tuệ của hãng với Samsung và LG, và các vụ kiện mới sẽ tiếp tục được tiến hành trong tương lai.

Đơn kiện của AMD yêu cầu ITC ban hành một lệnh cấm có giới hạn nhằm ngăn chặn các sản phẩm vi phạm được nhập khẩu và bán tại thị trường Mỹ. Nếu ITC phát hiện ra các bị cáo vi phạm sáng chế của AMD và quyết định cấm bán sản phẩm, sẽ có rất nhiều dòng sản phẩm của LG và Vizio bị ảnh hưởng.
512Vote
42Vote
313Vote
213Vote
16Vote
346
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.