Toshiba Đối Mặt Với Khoản Lỗ 6.3 Tỷ USD

Thursday, February 16, 201712:00 AM(View: 21481)
Toshiba Đối Mặt Với Khoản Lỗ 6.3 Tỷ USD
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, tập đoàn công nghệ Nhật Bản Toshiba có thể bị buộc nộp đơn xin phá sản sau khi chịu khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD. Lý do được cho là vì Toshiba đã trả giá quá cao cho thương vụ mua lại công ty năng lượng hạt nhân Chicago Bridge and Iron (CBI) hồi năm 2015.

Thực tế, Toshiba đang phải đối mặt với nguy cơ phá sản sau những nỗ lực không thành công để cứu vãn công ty. Công ty đã xác nhận khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD do những vấn đề từ bộ phận xây dựng hạt nhân tại Mỹ. Ngay sau đó, Toshiba cũng tuyên bố chủ tịch của công ty sẽ từ chức. Được biết, Toshiba đã cố gắng tránh khoản thiệt hại 6.3 tỷ USD bằng việc tìm cách bán 20% cổ phần mảng kinh doanh bộ nhớ, vốn đang có lợi nhuận. Dù thương vụ đã thu hút sự chú ý của nhiều công ty, bao gồm cả Western Digital, SK Hynix và MediaTek, nhưng Toshiba xác nhận sẽ chịu trách nhiệm về vụ thua lỗ.

Theo các quy định trao đổi chứng khoán Tokyo, Toshiba phải sớm công bố kết quả tài chính, nhưng công ty đã không thực hiện và sau đó thừa nhận là “chưa sẵn sàng”, và cần có thêm thời gian. Công ty cũng có nói tới việc nghiên cứu về vụ mua lại 1 nhà thầu lớn chịu trách nhiệm xây dựng nhiều nhà máy năng lượng hạt nhân tại Mỹ. Cụ thể, công ty con của Toshiba là Westinghouse Electric được cho là đã trả tiền cao quá mức cho thương vụ mua lại công ty về năng lượng hạt nhân Chicago Bridge and Iron (CBI) năm 2015. Nguyên nhân là do các quản lý của Westinghouse đã gây áp lực “vô lý” lên những người chịu trách nhiệm xem xét chi tiết vụ mua bán. Toshiba cũng thừa nhận các áp lực quản lý đã phá vỡ “kiểm soát nội bộ”, khiến công ty rơi vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Ngay sau khi xác nhận khoản thua lỗ 6.3 tỷ USD (chưa được kiểm toán), Toshiba thông báo chủ tịch Shigenori Shiga sẽ từ chức khỏi Hội đồng quản trị, nhưng vẫn giữ vai trò lãnh đạo tại công ty. Các nhà phân tích lo ngại Toshiba sẽ bị buộc nộp đơn xin phá sản. Chỉ riêng tại Nhật Bản đang có hơn 200,000 nhân viên Toshiba có nguy cơ mất việc làm.

Công ty xác nhận sẽ ngừng mở rộng mảng kinh doanh năng lượng hạt nhân tại Mỹ và các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, Toshiba vẫn sẽ hoàn thành 2 lò phản ứng đang được xây dựng ở Georgia và South Carolina. Hiện chưa rõ các thông tin mới sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thương vụ mua bán mảng bộ nhớ của Toshiba.
535Vote
42Vote
38Vote
213Vote
17Vote
3.765
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, January 18, 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Sunday, January 17, 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Sunday, January 17, 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
Thursday, January 14, 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Thursday, January 14, 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
Wednesday, January 13, 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.