Phát Hiện Malware Lừa Người Dùng Thông Qua Tải Font Chữ Trên Google Chrome

24 Tháng Hai 201712:00 SA(Xem: 23866)
Phát Hiện Malware Lừa Người Dùng Thông Qua Tải Font Chữ Trên Google Chrome
blank

Thủ đoạn của các hacker ngày càng tinh vi hơn. Khoảng cuối tháng 02/2017, các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra một cách thức tấn công mới của các hacker trong Google Chrome. Theo đó, một trang web toàn là ký tự lỗi sẽ được hiện ra, lừa người dùng tưởng họ bị thiếu font chữ, sau đó hướng dẫn tải về và cài đặt phần mềm độc hại.

 

Cách thức tấn công được phát hiện lần đầu và trình bày chi tiết trong bài blog bởi Mahmoud Al-Qudsi từ công ty an ninh mạng NeoSmart Technologies. Những cái bẫy lừa người dùng đã bị phát hiện ra trong khi các nhà nghiên cứu thử duyệt một trang web WordPress vô danh đã bị nhiễm độc. Không như các cuộc tấn công khác, đây là cách thức trá hình và làm người dùng tin tưởng.

 

Điều đặc biệt là cửa sở hộp thoại thông báo lỗi “mất font chữ”  trông rất đáng tin cậy, hộp thoại được định dạng giống chính xác so với thông báo của Google Chrome, kẻ tấn công sử dụng biểu tượng logo và nút “Update” có hình dáng và kích cỡ hoàn toàn chính xác. Khi nạn nhân nhấp vào nút “Update”, trình duyệt sẽ tải về một tập tin có tên “Chrome Font v7.5.1.exe”. Tên của tập tin tải về hoàn toàn không giống với tên “Chrome_Font.exe” của tập tin trong bảng chỉ dẫn lừa đảo người dùng.

 

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng hiện Chrome vẫn có đôi lúc không lọc ra được các phần mềm độc hại, nhưng nó sẽ chặn và hiển thị một cảnh báo “tập tin này không được tải về thường xuyên”. Tương tự, Windows Defender cũng sẽ không xác định được đây là tập tin độc hại.

 

Phần mềm độc hại đã được kiểm định thông qua VirusTotal, và kết quả rất đáng lo ngại, chỉ có 9 trên tổng số 59 cơ sở dữ liệu của các chương trình quét virus có khả năng xác định chính xác đây là phần mềm độc hại. Có thể thấy, khả năng tấn công của các tin tặc ngày càng tinh vi hơn, người dùng cần đề cao cảnh giác để bảo vệ thiết bị và những dữ liệu cá nhân của mình.

 

Người dùng không nên truy cập vào các trang web lạ, tuyệt đối không nên tải bất cứ thứ gì không rõ ràng, hoặc nếu không tự tin xác định, người dùng có thể cài các extension cho trình duyệt để chúng cảnh báo mỗi khi truy cập vào các trang web có khả nghi.

55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Hai 2020
Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo thuế nhập khẩu với hàng trăm sản phẩm từ Mỹ, có hiệu lực từ ngày 14/02/2020.
09 Tháng Hai 2020
Tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với virus corona, nâng số ca nhiễm lên 61.
09 Tháng Hai 2020
New York và các điểm du lịch khác trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhu cầu giảm về phòng khách sạn và nhà hàng vì virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Đài Loan cấm mọi tàu du lịch quốc tế sau khi du thuyền Diamond Princess từng đến hòn đảo xuất hiện khách nhiễm virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong năm 2020, Hà Lan sẽ tập trung hỗ trợ loại hình phương tiện giao thông xanh sạch hơn bằng cách trợ cấp tiền cho người dân nâng cấp lên xe hơi điện (EV) mới.
09 Tháng Hai 2020
Khoảng 7,000 nhân viên y tế Hong Kong tham gia đình công ngày thứ tư liên tiếp để phản đối cách chính quyền đối phó virus corona.