UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone

01 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 20736)
UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone
blank
Từ cuối tháng 02/2017, hãng vận chuyển UPS đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay drone để giao hàng ở bang Florida, Mỹ. Được biết, những chiếc máy bay drone sẽ được bố trí trong các xe tải giao hàng của UPS, và trên đường đi nó sẽ được thả ra để giao hàng tới các địa điểm gần đó.

UPS đang hợp tác với công ty tên Workhorse để thiết kế drone giao hàng. Những chiếc drone có thể bay được 30 phút và nâng được gói hàng 4.3kg, tương đương với 1 chiếc laptop 17 inch.

Ngày càng có nhiều hãng bán lẻ và hãng vận chuyển đang thử nghiệm phương pháp sử dụng drone để giao hàng cho người mua. Nhưng thay vì cho drone bay từ kho hàng, nhà máy… UPS sẽ chứa drone trong các xe tải giao hàng, trên đường đi xe sẽ phóng drone ra và giao hàng tới tay người mua. Với phương pháp của UPS, trên đường đi giao hàng, một chiếc xe tải sẽ giao được nhiều hàng nhanh và tiết kiệm thời gian hơn so với việc người nhân viên phải xuống xe, tới tận cửa để giao hàng.

Mark Wallace, kỹ sư của UPS cho biết, vì đặc thù diện tích của nước Mỹ quá rộng lớn mà tại những vùng nông thôn, những chiếc xe tải giao hàng phải chạy hàng trăm km để giao chỉ một gói hàng duy nhất, nên việc sử dụng drone có thể giúp tiết kiệm tới hơn 100,000km đường đi mỗi ngày, tương đương với 50 triệu USD mỗi năm.

Phó chủ tịch John Dodero của UPS chia sẻ, xe tải giao hàng bằng drone của UPS là xe hydrid, cũng được cung cấp bởi công ty Workhorse. Workhorse vừa cung cấp xe tải giao hàng, vừa thiết kế drone giao hàng cho UPS. Những chiếc xe tải cùng có màu nâu giống như những chiếc xe truyền thống, nhưng được cải tiến với bên trong là chỗ để và gói hàng sẽ được giao bằng drone. Mỗi khi kiện hàng được sẵn sàng để giao, nóc xe sẽ mở ra và máy bay drone bay lên, giao hàng xong, máy bay sẽ bay về lại xe tải để sạc pin. Chiếc drone có tên là HorseFly, với thời lượng pin 30 phút nhưng được giới hạn ở 22 phút, tốc độ bay tối đa một chiếc drone là 72km/h, nên bán kính làm việc của nó lên tới hơn 30km.

Máy bay drone giao hàng HorseFly sẽ giao tiếp với xe tải qua sóng 4G LTE, nó được trang bị nhiều cảm biến, định vị GPS, la bàn, LIDAR…và camera độ phân giải cao để ghi nhận quãng đường nó bay để giao hàng. UPS cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc cho chiếc drone đáp lại trên nóc xe tải sau khi giao hàng xong, đặc biệt khi những chiếc xe tải giao hàng vẫn đang chạy trên đường chứ không đậu một chỗ để chờ drone.

Giải pháp trước mắt của Workhorse và UPS sử dụng là trang bị hệ thống bệ đỡ và "bắt" drone khi nó trở về, gắng trên nóc xe tải, giúp drone hạ cánh an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp chiếc drone HorseFly mất kết nối 4G LTE, nó vẫn có hệ thống failsafe dự phòng, giao tiếp với xe tải qua sóng radio để thay thế.

Tuy lần thử nghiệm đầu tiên đã khá thành công, nhưng lần thử nghiệm thứ 2 lại thất bại. Chiếc drone thử nghiệm vừa được phóng lên thì gặp lỗi và rớt xuống. Ngoài ra, theo qui định của FAA đặt ra ở Mỹ, các máy bay drone giao hàng mỗi khi bay vẫn phải nằm trong tầm mắt của nhà cung cấp để dễ kiểm soát, nên phương án của UPS dù thành công vẫn khó có thể thể triển khai vì chưa đáp ứng được các quy định pháp lý.
527Vote
45Vote
39Vote
217Vote
112Vote
3.370
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.