UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone

01 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 20906)
UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone
blank
Từ cuối tháng 02/2017, hãng vận chuyển UPS đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay drone để giao hàng ở bang Florida, Mỹ. Được biết, những chiếc máy bay drone sẽ được bố trí trong các xe tải giao hàng của UPS, và trên đường đi nó sẽ được thả ra để giao hàng tới các địa điểm gần đó.

UPS đang hợp tác với công ty tên Workhorse để thiết kế drone giao hàng. Những chiếc drone có thể bay được 30 phút và nâng được gói hàng 4.3kg, tương đương với 1 chiếc laptop 17 inch.

Ngày càng có nhiều hãng bán lẻ và hãng vận chuyển đang thử nghiệm phương pháp sử dụng drone để giao hàng cho người mua. Nhưng thay vì cho drone bay từ kho hàng, nhà máy… UPS sẽ chứa drone trong các xe tải giao hàng, trên đường đi xe sẽ phóng drone ra và giao hàng tới tay người mua. Với phương pháp của UPS, trên đường đi giao hàng, một chiếc xe tải sẽ giao được nhiều hàng nhanh và tiết kiệm thời gian hơn so với việc người nhân viên phải xuống xe, tới tận cửa để giao hàng.

Mark Wallace, kỹ sư của UPS cho biết, vì đặc thù diện tích của nước Mỹ quá rộng lớn mà tại những vùng nông thôn, những chiếc xe tải giao hàng phải chạy hàng trăm km để giao chỉ một gói hàng duy nhất, nên việc sử dụng drone có thể giúp tiết kiệm tới hơn 100,000km đường đi mỗi ngày, tương đương với 50 triệu USD mỗi năm.

Phó chủ tịch John Dodero của UPS chia sẻ, xe tải giao hàng bằng drone của UPS là xe hydrid, cũng được cung cấp bởi công ty Workhorse. Workhorse vừa cung cấp xe tải giao hàng, vừa thiết kế drone giao hàng cho UPS. Những chiếc xe tải cùng có màu nâu giống như những chiếc xe truyền thống, nhưng được cải tiến với bên trong là chỗ để và gói hàng sẽ được giao bằng drone. Mỗi khi kiện hàng được sẵn sàng để giao, nóc xe sẽ mở ra và máy bay drone bay lên, giao hàng xong, máy bay sẽ bay về lại xe tải để sạc pin. Chiếc drone có tên là HorseFly, với thời lượng pin 30 phút nhưng được giới hạn ở 22 phút, tốc độ bay tối đa một chiếc drone là 72km/h, nên bán kính làm việc của nó lên tới hơn 30km.

Máy bay drone giao hàng HorseFly sẽ giao tiếp với xe tải qua sóng 4G LTE, nó được trang bị nhiều cảm biến, định vị GPS, la bàn, LIDAR…và camera độ phân giải cao để ghi nhận quãng đường nó bay để giao hàng. UPS cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc cho chiếc drone đáp lại trên nóc xe tải sau khi giao hàng xong, đặc biệt khi những chiếc xe tải giao hàng vẫn đang chạy trên đường chứ không đậu một chỗ để chờ drone.

Giải pháp trước mắt của Workhorse và UPS sử dụng là trang bị hệ thống bệ đỡ và "bắt" drone khi nó trở về, gắng trên nóc xe tải, giúp drone hạ cánh an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp chiếc drone HorseFly mất kết nối 4G LTE, nó vẫn có hệ thống failsafe dự phòng, giao tiếp với xe tải qua sóng radio để thay thế.

Tuy lần thử nghiệm đầu tiên đã khá thành công, nhưng lần thử nghiệm thứ 2 lại thất bại. Chiếc drone thử nghiệm vừa được phóng lên thì gặp lỗi và rớt xuống. Ngoài ra, theo qui định của FAA đặt ra ở Mỹ, các máy bay drone giao hàng mỗi khi bay vẫn phải nằm trong tầm mắt của nhà cung cấp để dễ kiểm soát, nên phương án của UPS dù thành công vẫn khó có thể thể triển khai vì chưa đáp ứng được các quy định pháp lý.
527Vote
45Vote
39Vote
217Vote
112Vote
3.370
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.