UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone

01 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 21149)
UPS Thử Nghiệm Giao Hàng Bằng Drone
blank
Từ cuối tháng 02/2017, hãng vận chuyển UPS đã thử nghiệm thành công việc sử dụng máy bay drone để giao hàng ở bang Florida, Mỹ. Được biết, những chiếc máy bay drone sẽ được bố trí trong các xe tải giao hàng của UPS, và trên đường đi nó sẽ được thả ra để giao hàng tới các địa điểm gần đó.

UPS đang hợp tác với công ty tên Workhorse để thiết kế drone giao hàng. Những chiếc drone có thể bay được 30 phút và nâng được gói hàng 4.3kg, tương đương với 1 chiếc laptop 17 inch.

Ngày càng có nhiều hãng bán lẻ và hãng vận chuyển đang thử nghiệm phương pháp sử dụng drone để giao hàng cho người mua. Nhưng thay vì cho drone bay từ kho hàng, nhà máy… UPS sẽ chứa drone trong các xe tải giao hàng, trên đường đi xe sẽ phóng drone ra và giao hàng tới tay người mua. Với phương pháp của UPS, trên đường đi giao hàng, một chiếc xe tải sẽ giao được nhiều hàng nhanh và tiết kiệm thời gian hơn so với việc người nhân viên phải xuống xe, tới tận cửa để giao hàng.

Mark Wallace, kỹ sư của UPS cho biết, vì đặc thù diện tích của nước Mỹ quá rộng lớn mà tại những vùng nông thôn, những chiếc xe tải giao hàng phải chạy hàng trăm km để giao chỉ một gói hàng duy nhất, nên việc sử dụng drone có thể giúp tiết kiệm tới hơn 100,000km đường đi mỗi ngày, tương đương với 50 triệu USD mỗi năm.

Phó chủ tịch John Dodero của UPS chia sẻ, xe tải giao hàng bằng drone của UPS là xe hydrid, cũng được cung cấp bởi công ty Workhorse. Workhorse vừa cung cấp xe tải giao hàng, vừa thiết kế drone giao hàng cho UPS. Những chiếc xe tải cùng có màu nâu giống như những chiếc xe truyền thống, nhưng được cải tiến với bên trong là chỗ để và gói hàng sẽ được giao bằng drone. Mỗi khi kiện hàng được sẵn sàng để giao, nóc xe sẽ mở ra và máy bay drone bay lên, giao hàng xong, máy bay sẽ bay về lại xe tải để sạc pin. Chiếc drone có tên là HorseFly, với thời lượng pin 30 phút nhưng được giới hạn ở 22 phút, tốc độ bay tối đa một chiếc drone là 72km/h, nên bán kính làm việc của nó lên tới hơn 30km.

Máy bay drone giao hàng HorseFly sẽ giao tiếp với xe tải qua sóng 4G LTE, nó được trang bị nhiều cảm biến, định vị GPS, la bàn, LIDAR…và camera độ phân giải cao để ghi nhận quãng đường nó bay để giao hàng. UPS cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay là việc cho chiếc drone đáp lại trên nóc xe tải sau khi giao hàng xong, đặc biệt khi những chiếc xe tải giao hàng vẫn đang chạy trên đường chứ không đậu một chỗ để chờ drone.

Giải pháp trước mắt của Workhorse và UPS sử dụng là trang bị hệ thống bệ đỡ và "bắt" drone khi nó trở về, gắng trên nóc xe tải, giúp drone hạ cánh an toàn. Ngoài ra, trong trường hợp chiếc drone HorseFly mất kết nối 4G LTE, nó vẫn có hệ thống failsafe dự phòng, giao tiếp với xe tải qua sóng radio để thay thế.

Tuy lần thử nghiệm đầu tiên đã khá thành công, nhưng lần thử nghiệm thứ 2 lại thất bại. Chiếc drone thử nghiệm vừa được phóng lên thì gặp lỗi và rớt xuống. Ngoài ra, theo qui định của FAA đặt ra ở Mỹ, các máy bay drone giao hàng mỗi khi bay vẫn phải nằm trong tầm mắt của nhà cung cấp để dễ kiểm soát, nên phương án của UPS dù thành công vẫn khó có thể thể triển khai vì chưa đáp ứng được các quy định pháp lý.
527Vote
45Vote
39Vote
217Vote
112Vote
3.370
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc chính thức đưa vào hoạt động hệ thống mạng 5G tốc độ cao, với khách hàng đầu tiên là robot hướng dẫn mang tên Lota ở toà nhà Lottle World Tower tại Seoul. Đây là bước khởi đầu để chuẩn bị cho việc smartphone 5G sẽ được giới thiệu đại trà vào tháng 03/2019.
04 Tháng Mười Hai 2018
Đỉnh cao của giấy điện tử là khi người dùng không thể phân biệt nó với giấy thật, cả về trải nghiệm đọc lẫn viết. Cuối tháng 11/2018, tại hội nghị Connected Ink ở Tokyo, E Ink Holdings đã tiến thêm một bước gần hơn với viễn cảnh đó khi phát triển thành công công nghệ mới mang tên JustWrite.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các tác phẩm từ bụi của Tinh vân Đại Bàng đang tan biến. Khi ánh sáng sao mạnh mẽ phát ra từ những dãy núi vũ trụ hùng vĩ, những dãy trụ đẹp như tạc vẫn còn có thể gợi liên tưởng đến những con thú thần thoại. Trong ảnh là một trong những trụ bụi nổi bật của Tinh vân Đại bàng, có thể được mô tả như một nàng tiên khổng lồ. Tuy nhiên, nàng tiên cao đến 10 năm ánh sáng và tỏa ra bức xạ nóng hơn nhiều so với lửa thường.
03 Tháng Mười Hai 2018
Các lỗ đen có phát sáng khi chúng va chạm không? Khi hợp nhất, các hố đen đồng quỹ đạo chắc chắn sẽ phát ra một chùm bức xạ hấp dẫn bất thường, nhưng liệu chúng sẽ phát ra ánh sáng nếu trước đó được bao quanh bởi khí? Để giúp tìm ra câu trả lời, các nhà vật lý thiên văn tạo ra một mô phỏng máy tính tinh vi. Các mô phỏng và kết quả video đặc trưng mô tả chính xác hai lỗ đen siêu lớn xoắn ốc, bao gồm các tác động của thuyết tương đối rộng của Einstein về khí và ánh sáng xung quanh.
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, robot thám hiểm Curiosity của NASA đang điều tra một vật thể nghi ngờ là thiên thạch, có tên gọi là "Little Colonsay".
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Intel đã được cấp bằng sáng chế số 10.142.098 sau khi giới thiệu một hệ thống cải thiện việc tiêu tốn năng lượng của các thợ mỏ đào Bitcoin.