Trong Tương Lai, IBM Sẽ Bán Ra Máy Tính Lượng Tử Bản Thương Mại Hóa

08 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 18990)
Trong Tương Lai, IBM Sẽ Bán Ra Máy Tính Lượng Tử Bản Thương Mại Hóa
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, một số nguồn tin cho biết, trong một vài năm tới, IBM sẽ sản xuất và bán những chiếc máy tính lượng tử 50-qubit đa năng phiên bản thương mại, với tên gọi là IBM Q. Hiện hãng vẫn chưa công bố mức giá cụ thể, nhưng chắc chắn nó sẽ không thấp hơn nhiều so với mức giá 15 triệu USD của chiếc máy tính lượng tử D-Wave.

IBM cũng đã mở một API nhằm cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng truy cập vào một máy tính lượng tử 5-qubit, hiện đã được kết nối với đám mây của IBM. Vào cuối năm 2017, IBM sẽ phát hành một bộ SDK đầy đủ giúp đơn giản hóa hơn nữa quá trình xây dựng các phần mềm lượng tử. Tuy nhiên, 5-qubit chưa phải là một sức mạnh điện toán hữu ích tối đa, IBM đã đưa ra một sự hỗ trợ khác là bộ giả lập lượng tử của công ty hiện có thể giả lập tới 20-qubit. Ý tưởng được đưa ra là muốn các nhà phát triển nên bắt đầu nghĩ về những tiềm năng của một cỗ máy lượng tử 20-qubit, để có thể sẵn sàng triển khai ngay khi IBM tạo nên các phần cứng thực sự.

Trong khi đó, dường như IBM cũng đang tăng tốc trên lộ trình tạo nên máy tính lượng tử đa năng của hãng. Vào tháng 05/2016, IBM cho biết sẽ tạo nên một chiếc máy tính lượng tử 50-qubit vào thập kỷ tới. Nhưng hiện chỉ còn “một vài năm tới.” IBM cũng đã tiết lộ thêm về lộ trình máy tính lượng tử, cho thấy cách thực sự tạo nên một chiếc máy tính 50 qubit đa năng:

“Lộ trình của IBM về việc mở rộng sang lĩnh vực máy tính lượng tử dựa trên một cách tiếp cận tổng thể để thúc đẩy tất cả các bộ phận của hệ thống. IBM sẽ tận dụng ưu thế chuyên môn về bit lượng tử siêu dẫn, khả năng tích hợp các hệ thống phức tạp hiệu suất cao, và quy trình chế tạo nano có thể mở rộng từ ngành công nghiệp bán dẫn để giúp gia tăng các khả năng của cơ khí lượng tử.”

Khác với D-Wave, IBM không gặp phải nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực máy tính lượng tử. Cả hai công ty còn có các cách tiếp cận rất khác biệt về máy tính lượng tử. IBM hướng tầm nhìn vào việc tạo nên một chiếc máy tính lượng tử thực sự đa năng, để có thể sử dụng nó vào việc giải quyết bất kỳ thuật toán lượng tử nào. Trong khi đó, D-Wave dường như tập trung hơn vào việc mở rộng số lượng các qubit và đảm bảo hệ thống có thể tích hợp dễ dàng với các máy tính cổ điển, nhưng không đảm bảo rằng các qubit trong hệ thống thực sự là các qubit.

Có thể chiếc máy tính lượng tử của IBM sẽ có mức giá tương đương với chiếc D-Wave (khoảng 15 triệu USD) hoặc thậm chí cao hơn. Cả hai hệ thống đều có những điểm giống nhau cơ bản: một con chip máy tính được đặt trong một cái hộp, với các máy lạnh giãn nở nhiều tầng của các công ty như BlueFors bao xung quanh. Các máy lạnh giãn nở sẽ mất khoảng 24 giờ để làm lạnh, và có thể giữ con chip ở gần nhiệt độ 0 tuyệt đối trong thời gian gần như vô hạn.
510Vote
419Vote
38Vote
24Vote
119Vote
360
  • Từ khóa :
  • IBM
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khi công bố bộ ba Galaxy S10/S10 Plus và S10e, Samsung cũng công bố quan hệ hợp tác với hãng phần mềm Adobe.
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.