Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba

14 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 16874)
Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng, trong trường hợp cần thiết, chính phủ Nhật sẽ dùng luật ngoại hối và luật ngoại thương để kiểm soát thương vụ bán mảng chip nhớ của Toshiba. Nguồn tin có tham gia trực tiếp vào thương vụ nhưng từ chối tiết lộ danh tính.

Vì vấn đề an ninh quốc gia nên Toshiba sẽ phải được sự cho phép của chính phủ Nhật nếu muốn bán công nghệ cho một hãng nước ngoài. Vì công nghệ chip tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp robot, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị kết nối. Và nếu xét trên quan điểm về an ninh quốc gia của Nhật Bản, Mỹ là đối tác duy nhất khả thi.

Để bù vào khoản thua lỗ tới 6.3 tỷ USD trong thương vụ đầu tư vào công ty điện hạt nhân Westinghouse, Toshiba muốn bán phần lớn hoặc thậm chí toàn bộ mảng kinh doanh chip nhớ NAND. Được xếp vị trí thứ hai trên toàn thế giới, giá trị mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba có thể lên tới 13 tỷ USD.


Hiện Westinghouse đã thuê các luật sư để tìm cách đệ đơn xin phá sản. Các công ty Mỹ quan tâm tới việc thâu tóm mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba gồm Western Digital, Micron Technology và các hãng đầu tư tài chính như Bain Capital.

Theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương của Nhật, một công ty nước ngoài muốn mua một công ty Nhật Bản có công nghệ quan trọng với an ninh quốc gia phải được sự cho phép của chính phủ Nhật Bản. Đạo luật rất ít khi được sử dụng trực tiếp. Hồi năm 2011, đạo luật đã ngăn cản các đối tác nước ngoài thâu tóm cổ phần mảng máy ảnh và thiết bị y tế của Olympus Corp vì công nghệ quang học của hãng cũng được sử dụng trong các thiết bị quân sự.
519Vote
42Vote
310Vote
213Vote
111Vote
3.155
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.