Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba

14 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 4611)
Chính Phủ Nhật Có Thể Sẽ Can Thiệp Vào Thương Vụ Toshiba
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, một nguồn tin nội bộ tiết lộ rằng, trong trường hợp cần thiết, chính phủ Nhật sẽ dùng luật ngoại hối và luật ngoại thương để kiểm soát thương vụ bán mảng chip nhớ của Toshiba. Nguồn tin có tham gia trực tiếp vào thương vụ nhưng từ chối tiết lộ danh tính.

Vì vấn đề an ninh quốc gia nên Toshiba sẽ phải được sự cho phép của chính phủ Nhật nếu muốn bán công nghệ cho một hãng nước ngoài. Vì công nghệ chip tiên tiến đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp robot, trí tuệ nhân tạo và các thiết bị kết nối. Và nếu xét trên quan điểm về an ninh quốc gia của Nhật Bản, Mỹ là đối tác duy nhất khả thi.

Để bù vào khoản thua lỗ tới 6.3 tỷ USD trong thương vụ đầu tư vào công ty điện hạt nhân Westinghouse, Toshiba muốn bán phần lớn hoặc thậm chí toàn bộ mảng kinh doanh chip nhớ NAND. Được xếp vị trí thứ hai trên toàn thế giới, giá trị mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba có thể lên tới 13 tỷ USD.


Hiện Westinghouse đã thuê các luật sư để tìm cách đệ đơn xin phá sản. Các công ty Mỹ quan tâm tới việc thâu tóm mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba gồm Western Digital, Micron Technology và các hãng đầu tư tài chính như Bain Capital.

Theo Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương của Nhật, một công ty nước ngoài muốn mua một công ty Nhật Bản có công nghệ quan trọng với an ninh quốc gia phải được sự cho phép của chính phủ Nhật Bản. Đạo luật rất ít khi được sử dụng trực tiếp. Hồi năm 2011, đạo luật đã ngăn cản các đối tác nước ngoài thâu tóm cổ phần mảng máy ảnh và thiết bị y tế của Olympus Corp vì công nghệ quang học của hãng cũng được sử dụng trong các thiết bị quân sự.
512Vote
41Vote
30Vote
22Vote
13Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).