Cảnh Báo: Mã Độc StoneDrill Có Thể Phá Hủy Dữ Liệu

13 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 18008)
Cảnh Báo: Mã Độc StoneDrill Có Thể Phá Hủy Dữ Liệu
blank
Hồi năm 2012, Shamoon đã nổi tiếng vì từng tấn công hơn 35,000 máy tính của công ty dầu khí ở Trung Đông. Cuộc tấn công đã khiến 10% nguồn cung cấp dầu mỏ của thế giới có nguy cơ bị nguy hiểm.

Đến cuối năm 2016, Shamoon trở lại với tên gọi là Shamoon 2.0, một chiến dịch mã độc sâu rộng hơn sử dụng phiên bản cập nhật của mã độc năm 2012. Trong khi nghiên cứu những cuộc tấn công, Kaspersky Lab vô tình phát hiện ra một loại mã độc được tạo ra dưới một hình thức gần giống với Shamoon 2.0, nhưng rất khác biệt và còn tinh vi hơn cả Shamoon. Mã độc mới được gọi là StoneDrill.

Khi máy bị tấn công, StoneDrill tự đưa mình vào quá trình nhớ của trình duyệt ưa thích của người dùng. Trong quá trình, nó sử dụng 2 kỹ thuật chống làm giả tinh vi nhằm đánh lừa các giải pháp bảo mật được cài đặt trong máy của nạn nhân. Đã có ít nhất hai đối tượng của mã độc xóa dữ liệu StoneDrill đã được xác định, một ở Trung Đông và một ở Châu Âu.

Ngoài module xóa dữ liệu, các nhà nghiên của của Kaspersky Lab cũng tìm thấy backdoor StoneDrill, vốn được phát triển bởi cùng các nhà lập trình và được sử dụng cho mục đích gián điệp. StoneDrill cũng có liên quan với các mã độc xóa dữ liệu khác và những hoạt động gián điệp trước đó. Chẳng hạn khi các nhà nghiên cứu dùng một quy tắc để phát hiện các biến thể của Shamoon thì vô tình phát hiện StoneDrill, vì cả hai có cùng nguồn gốc. Dù Shamoon và StoneDrill không giống chính xác cùng một nền tảng mã, nhưng tư duy của tác giả và cách lập trình khá giống nhau.

Ngoài ra, StoneDrill cũng sử dụng một số phần của mã từng được phát hiện trong chiến dịch gián điệp NewsBeef, có tên gọi Charming Kitten – một chiến dịch độc hại khác đã hoạt động trong vài năm.

Để tự bảo vệ khỏi những cuộc tấn công, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab khuyên các tổ chức nên tiến hành đánh giá an ninh của mạng lưới điều khiển (nghĩa là kiểm toán an ninh, thử nghiệm xâm nhập, phân tích lỗ hổng) để xác định và loại bỏ các lỗ hổng bảo mật. Kiểm tra lại các chính sách bảo mật của nhà cung cấp và các bên thứ ba trong trường hợp họ có quyền truy cập trực tiếp vào mạng điều hành. Cùng với đó là nâng cao sự hiểu biết từ các nhà cung cấp danh tiếng giúp các tổ chức tiên đoán được các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của công ty trong tương lai. Đầu tư đào tạo nhân viên, đặc biệt quan tâm nến đội ngũ hoạt động và kỹ thuật và nhận thức về những mối đe dọa và cuộc tấn công.
530Vote
413Vote
319Vote
219Vote
115Vote
3.396
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.