Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử

14 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 20876)
Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, Olympus chính thức khai tử dòng ống kính Four Thirds nói riêng và hệ thống máy ảnh Four Thirds nói chung.

Như vậy, đã hơn 6 năm kể từ khi máy ảnh Four Thirds cuối cùng ra mắt, Olympus đã chính thức khai tử hệ thống sau 18 năm hình thành và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy ảnh. Hệ thống Micro Four Third với nhiều ưu điểm hơn sẽ tiếp tục mang lại chất lượng ảnh cao cho các máy dùng cảm biến 4/3 inch.

Quay lại năm 1999, Katsuhiro Takada, kỹ sư của Olympus, đã chọn kích thước cảm biến 4/3 inch là kích thước cảm biến tối ưu cho cả kích thước và chất lượng ảnh. Thân máy được thu gọn và ống kính không cần phình to vì cảm biến không quá lớn. Olympus đã tạo ra hệ thống máy ảnh Four Third với sự giúp đỡ của Kodak . Hãng đã thiết kế toàn bộ từ ngàm mới, giao thức truyền kết nối mới, giao tiếp điện tử,... Sau đó, Leica, Fujifilm và Panasonic cũng lần lượt cùng tham gia.

Khi đó, máy ảnh Analog vẫn còn rất phổ biến, Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên được phát triển dành tiêng cho máy ảnh kỹ thuật số. Các hãng máy ảnh khác vẫn tập trung tận dụng ống kính cũ của máy film cho các máy ảnh cảm biến nhỏ thông qua ngàm. Việc này thực sự không phát huy hết khả năng của ống kính. Olympus đã tạo ra dòng ống kính hoàn mới, đặt tên là Zuiko Digital. Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View và các máy Four Thirds có thể làm được những điều ấn tượng như lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

Về chất lượng ảnh, thay vì phải chật vật giải quyết vấn đề ánh sáng chiếu xiên góc, ánh sáng chạy sai hướng,.. Olympus đưa ra những quy định mới về thiết kế viễn tâm (telecentric) cho dòng ống kính mới, để đảm bảo ánh sáng sẽ đi thẳng vào trong cảm biến. Nhờ vậy, ống kính Four Thirds khi gắn lên các hệ thống máy M43 cho chất lượng ảnh rất tốt. Đặc biệt khi được phát triển bởi các hãng nổi tiếng về quang học như Leica hay Fujifilm.

Tuy nhiên, thời điểm đó, các máy ảnh vẫn dùng gương lật và ngàm Four Third khá lớn. Điều này dẫn đến nhược điểm là hệ thống Four Thirds không thực sự nhỏ gọn như kỳ vọng. Ngoài ra, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo.

Với sự thúc đẩy của công nghệ máy ảnh không gương lật, Micro Four Third là phiên bản thu gọn của Four Third, ra đời nhằm thu gọn hơn nữa kích thước thân máy, sẵn sàng cho công nghệ cao hơn, độ phân giải cao hơn,…Hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds bao gồm một thân máy mirrorless dùng cảm biến 4/3 inch và ống kính sử dụng ngàm Micro Four Thirds mới.

Olympus đã dùng tên mới M.Zuiko Digital để phân biệt ống kính Zuiko dùng ngàm Four Thirds. Đây là loại ngàm mới nhỏ hơn ngàm Four Thirds, nhưng diện tích bao phủ cảm biến không đổi. Số chân tiếp xúc điện tử cũng tăng lên để phục vụ tốt hơn cho các công nghệ mới. Đặc biệt, khoảng cách từ ngàm ống kính đến về mặt cảm biến (flange focal distance) được thu gọn đáng kể nhờ bỏ đi gương lật. Ống kính M43 mới cho phép các thân máy có thể thu gọn tối đa và nhỏ hơn rất đáng kể với với các máy DSLR, thậm chí nhỏ hơn các máy mirrorless khác.

Với công nghệ ngày càng phát triển, mới lạ hơn, hiện đại hơn, nhỏ gọn hơn, những ưu điểm hệ thống Four Third đã được kế thừa và các nhược điểm được cải thiện. Và dù đã bị khai tử, nhưng những ống kính Four Thirds vẫn còn đóng vai trò quan trọng với hệ máy Micro Four Thirds trong một khoảng thời gian.
533Vote
44Vote
39Vote
210Vote
119Vote
3.375
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.
31 Tháng Mười 2018
Hồi tháng 03/2017, Samsung lần đầu tiên giới thiệu xu hướng màn hình mới mang tên Infinity Displays với tỷ lệ màn hình 18.5:9.
31 Tháng Mười 2018
Galaxy Note 9 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ thẻ nhớ lên đến 512 GB. Tuy nhiên, khi Galaxy Note 9 được bán ra trên thị trường toàn cầu, Samsung vẫn chưa có thẻ microSD 512 GB nào trong danh mục sản phẩm của hãng. Công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành loại thẻ nhớ 512 GB trong tương lai gần. Khoảng cuối tháng 10/2018, nó đã được liệt kê chính thức trên website Samsung ở Đức.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.
30 Tháng Mười 2018
Trận mưa sao băng Orionids, những mảnh thiên thạch được bắn ra từ chòm sao Orion, diễn ra như dự kiến, vì tháng 10 là khoảng thời gian hoạt động của mưa sao băng Orionids.
30 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Booking Holdings và Grab công bố mối quan hệ hợp tác chiến lược, trong đó doanh nghiệp Mỹ Booking Holdings sẽ đầu tư 200 triệu USD đầu tư cho dịch vụ gọi xe Đông Nam Á Grab.