Chính Phủ Mỹ Buộc Tội 4 Người Trong Vụ Hack Yahoo

17 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 18895)
Chính Phủ Mỹ Buộc Tội 4 Người Trong Vụ Hack Yahoo
blank

Khoảng giữa tháng 03/2017, Bộ Tư Pháp Mỹ đã tuyên bố trong bản cáo trạng rằng 2 thành viên của Cơ quan tình báo Nga đã “bảo vệ, hướng dẫn, tạo điều kiện và chi trả” cho các hacker để xâm nhập vào hệ thống Yahoo vào năm 2014, khiến cho 500 triệu tài khoản khách hàng của công ty bị rò rỉ. 2 người khác, trong đó có một người Nga và một người Canada, cũng bị cáo buộc vì có kết nối với vụ hack Yahoo.

 

Tính đến năm 2017, vụ hack Yahoo được cho là một trong những vụ hack dữ liệu lớn nhất trong lịch sử công nghệ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 2 thành viên Cơ quan tình báo Nga là Dmitry Dokuchaev và Igor Sushchin, hiện đang làm việc cho Tổng cục An ninh Liên bang Nga, là tình nghi của vụ việc. Người Canada có liên quan tên là Karim Baratov, hiện đã bị bắt giữ.

 

Đại diện Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, Dokuchaev và Sushchin đã trả tiền cho 2 người khác để hack dữ liệu và đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng Yahoo, bao gồm cả những tài khoản của các nhân viên chính phủ và nhà báo. Người Nga thứ 3 bị tình nghi có tên là Alexsey Belan, đã mang nhiều tội danh khác nhau trước đó. Alexsey Belan cũng là một trong những tên tội phạm mạng đã bị buộc tội trong năm 2012, và bị FBI truy nã gắt gao trong năm 2013. Belan đã trốn thoát đến Nga từ Châu Âu trước khi có thể bị dẫn độ.

 

Hiện Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Nga, nên 3 bị cáo người Nga sẽ không thể bị bắt, trừ khi chính quyền Nga quyết định hợp tác với Mỹ. Đại sứ quán Nga tại Mỹ không có bình luận gì về sự việc.

 

Sau khi Belan trốn sang Nga, Dokuchaev và Sushchin đã thuê anh ta để truy cập vào mạng lưới của Yahoo. Họ cũng cung cấp cho Belan những thông tin tình báo để có thể tránh được sự theo dõi và phát hiện. Dokuchaev và Sushchin cũng thuê Baratov để hack hơn 80 tài khoản webmail khác ngoài Yahoo, bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ các tài khoản Yahoo. Bản cáo trạng có cáo chỉ ra một số tài khoản Google đã bị xâm nhập, nên Google đã trợ giúp cuộc điều tra.

 

Chris Masden, hội đồng trợ lý của Yahoom tuyên bố: “Chúng tôi rất cảm kích FBI khi đã nghiêm túc điều tra sự việc, và cả Bộ Tư Pháp Mỹ, khi đã đưa ra lời buộc tội đến những người phải chịu trách nhiệm”

 

Mãi đến năm 2016, Yahoo mới tiết lộ những vụ tấn công mạng xảy ra từ năm 2014. Không lâu sau đó, công ty tiếp tục tiết lộ một cuộc tấn công khác đã xảy ra từ năm 2013, ảnh hưởng đến khoảng 1 tỷ người dùng. Việc tiết lộ công khai của Yahoo về các vụ tấn công đã khiến Verizon cân nhắc lại lời đề nghị mua Yahoo. Cuối cùng, Verizon và Yahoo đã đồng ý giảm 350 triệu USD cho thương vụ, với giá cuối cùng là 4.48 tỷ USD. Ban đầu, Verizon đã gợi ý mức giá lên đến 925 triệu USD nhưng không thành. Thương vụ dự kiến sẽ kết thúc vào Q2/2017.

 

Một cuộc điều tra nội bộ của Yahoo về các hacker đã phát hiện ra rằng các giám đốc điều hành của Yahoo đã “không nhận thức rõ hoặc điều tra” kỹ về sự việc. Sau cuộc điều tra, CEO Marissa Mayer đã bị cắt giảm khoản tiền thưởng trong năm 2016. Bà Mayer cũng thông báo đã tự nguyện từ bỏ khoản tiền thưởng năm 2017 và khoản tài trợ vốn cổ phần của mình. Còn Ronald S. Bell, luật sư hàng đầu của Yahoo, đã từ chức vì kết quả cuộc điều tra.

528Vote
44Vote
38Vote
212Vote
15Vote
3.757
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau nhiều tháng công bố dịch vụ DNS tập trung mạnh vào bảo vệ quyền riêng tư, Cloudflare chính thức mang 1.1.1.1 đến với người dùng di động.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
12 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Royole đã trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới và sau đó không lâu Samsung cũng hé lộ smartphone màn hình gập của riêng hãng. Dự kiến, 2019 sẽ là năm của smartphone màn hình gập, tương tự như năm 2018 bị thống trị bởi smartphone không viền.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Seagate đã công bố một sáng kiến chung để chống lại các ổ đĩa cứng giả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO - US Patent & Trademark Office) đã phê duyệt đơn ghi danh bản quyền sáng chế 'Hệ thống và phương pháp tự động nhận biết tai trái-phải trên headphones' của Apple, được nộp lên hồi tháng 05/2017.