Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước

17 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 18977)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước
blank
Tính đến năm 2017, các loại keo thuộc dạng “dính nhất” mà con người tạo ra vẫn sẽ hoàn toàn vô dụng khi được dùng ở trong nước. Tuy nhiên, các loại động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, ốc, trai, sò,… lại có khả năng bám chặt vào các tảng đá để tránh động vật ăn thịt. Chúng có loại chất kết dính dưới nước của riêng mình, và các nhà khoa học dường như đã khám phá ra được.

Trong một bài đăng mới trên tạp chí Applied Materials and Interfaces, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã miêu tả một loại keo “sinh học”, được lấy cảm hứng từ việc quan sát các loài động vật có vỏ như trai, sò... dính chặt vào đá, mặc cho lực vỗ của sóng biển.

Theo nghiên cứu cho thấy, những loài động vật có vỏ có khả năng bám dính vào bề mặt, ngay cả khi dưới nước. Chúng sử dụng những lông nhỏ được bao phủ bởi một loại keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA. Hầu hết các loại chất kết dính mà con người tạo ra đều tác dụng với nước, nhưng các hợp chất trong DOPA thì không, mà sẽ ngay lập tức liên kết các bề mặt của vật liệu lại với nhau.

Khi các nhà nghiên cứu thêm những axit amin cùng với một số loại protein của động vật có vỏ, tích hợp chúng vào một loại polyme, tạo ra được một trong những loại keo dưới nước mạnh mẽ. Loại keo mới có tên hóa học là poly catechol - styrene. Trong những thử nghiệm đầu tiên, loại chất kết dính mới cho thấy chúng mạnh hơn gấp 17 lần so với loại keo tự nhiên của động vật có vỏ. Khi được hoàn thiện, loại keo mới sẽ có thể mang đến những phương pháp mới trong sản xuất các phương tiện, các cấu trúc luôn phải tiếp xúc với nước. Nó cũng sẽ giúp việc sửa chữa dưới nước trở nên dễ dàng hơn.
559Vote
43Vote
312Vote
210Vote
14Vote
4.288
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2020
Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.
21 Tháng Tư 2020
Tối thứ Ba (21/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ra sắc lệnh trong ngày thứ Tư (22/04/2020) để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày.
20 Tháng Tư 2020
Khi Hàn Quốc nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm, người dân Hàn Quốc đang quay trở lại làm việc, và các trung tâm mua sắm, công viên, sân golf và một số nhà hàng dần đông đúc trở lại.
20 Tháng Tư 2020
Tiểu bang Washington đã quyết định thu hồi 12,000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 do lo ngại chúng có khả năng nhiễm khuẩn.
20 Tháng Tư 2020
Ban lãnh đạo cấp cao của New Zealand, sẽ họp trong ngày thứ Hai (20/04/2020) để quyết định xem có nên nới lỏng bớt các biện pháp hạn chế chặt chẽ và khắc nghiệt đang được áp dụng để dập tắt sự lây lan của đại dịch Covid-19 hay không.
20 Tháng Tư 2020
Các hợp đồng tương lai dầu thô giảm trong ngày Thứ Hai (20/04/2020), riêng ở Mỹ chạm mức thấp chưa từng thấy từ năm 1999