Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước

17 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 19160)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước
blank
Tính đến năm 2017, các loại keo thuộc dạng “dính nhất” mà con người tạo ra vẫn sẽ hoàn toàn vô dụng khi được dùng ở trong nước. Tuy nhiên, các loại động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, ốc, trai, sò,… lại có khả năng bám chặt vào các tảng đá để tránh động vật ăn thịt. Chúng có loại chất kết dính dưới nước của riêng mình, và các nhà khoa học dường như đã khám phá ra được.

Trong một bài đăng mới trên tạp chí Applied Materials and Interfaces, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã miêu tả một loại keo “sinh học”, được lấy cảm hứng từ việc quan sát các loài động vật có vỏ như trai, sò... dính chặt vào đá, mặc cho lực vỗ của sóng biển.

Theo nghiên cứu cho thấy, những loài động vật có vỏ có khả năng bám dính vào bề mặt, ngay cả khi dưới nước. Chúng sử dụng những lông nhỏ được bao phủ bởi một loại keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA. Hầu hết các loại chất kết dính mà con người tạo ra đều tác dụng với nước, nhưng các hợp chất trong DOPA thì không, mà sẽ ngay lập tức liên kết các bề mặt của vật liệu lại với nhau.

Khi các nhà nghiên cứu thêm những axit amin cùng với một số loại protein của động vật có vỏ, tích hợp chúng vào một loại polyme, tạo ra được một trong những loại keo dưới nước mạnh mẽ. Loại keo mới có tên hóa học là poly catechol - styrene. Trong những thử nghiệm đầu tiên, loại chất kết dính mới cho thấy chúng mạnh hơn gấp 17 lần so với loại keo tự nhiên của động vật có vỏ. Khi được hoàn thiện, loại keo mới sẽ có thể mang đến những phương pháp mới trong sản xuất các phương tiện, các cấu trúc luôn phải tiếp xúc với nước. Nó cũng sẽ giúp việc sửa chữa dưới nước trở nên dễ dàng hơn.
559Vote
43Vote
312Vote
210Vote
14Vote
4.288
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.
18 Tháng Mười Hai 2019
Một số ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đang tỏ ra hết sức thận trọng với một khách hàng cho vay lớn của họ: Tỷ phú Masayoshi Son.
18 Tháng Mười Hai 2019
Ô nhiễm không khí đáng báo động buộc các trường học ở Tehran và một số khu vực khác phải đóng cửa trong vài ngày.
18 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nga và Trung Quốc muốn bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nhà chức trách nói Li ban đầu là hành khách "du lịch sinh con" và sau đó tham gia điều hành đường dây.