Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước

17 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 18923)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Keo Sinh Học Có Thể Hoạt Động Dưới Nước
blank
Tính đến năm 2017, các loại keo thuộc dạng “dính nhất” mà con người tạo ra vẫn sẽ hoàn toàn vô dụng khi được dùng ở trong nước. Tuy nhiên, các loại động vật có vỏ, chẳng hạn như cua, ốc, trai, sò,… lại có khả năng bám chặt vào các tảng đá để tránh động vật ăn thịt. Chúng có loại chất kết dính dưới nước của riêng mình, và các nhà khoa học dường như đã khám phá ra được.

Trong một bài đăng mới trên tạp chí Applied Materials and Interfaces, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã miêu tả một loại keo “sinh học”, được lấy cảm hứng từ việc quan sát các loài động vật có vỏ như trai, sò... dính chặt vào đá, mặc cho lực vỗ của sóng biển.

Theo nghiên cứu cho thấy, những loài động vật có vỏ có khả năng bám dính vào bề mặt, ngay cả khi dưới nước. Chúng sử dụng những lông nhỏ được bao phủ bởi một loại keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA. Hầu hết các loại chất kết dính mà con người tạo ra đều tác dụng với nước, nhưng các hợp chất trong DOPA thì không, mà sẽ ngay lập tức liên kết các bề mặt của vật liệu lại với nhau.

Khi các nhà nghiên cứu thêm những axit amin cùng với một số loại protein của động vật có vỏ, tích hợp chúng vào một loại polyme, tạo ra được một trong những loại keo dưới nước mạnh mẽ. Loại keo mới có tên hóa học là poly catechol - styrene. Trong những thử nghiệm đầu tiên, loại chất kết dính mới cho thấy chúng mạnh hơn gấp 17 lần so với loại keo tự nhiên của động vật có vỏ. Khi được hoàn thiện, loại keo mới sẽ có thể mang đến những phương pháp mới trong sản xuất các phương tiện, các cấu trúc luôn phải tiếp xúc với nước. Nó cũng sẽ giúp việc sửa chữa dưới nước trở nên dễ dàng hơn.
559Vote
43Vote
312Vote
210Vote
14Vote
4.288
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.