Mỹ Tạm Thời Cấm Mang Một Số Thiết Bị Điện Tử Trên Máy Bay

22 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17906)
Mỹ Tạm Thời Cấm Mang Một Số Thiết Bị Điện Tử Trên Máy Bay
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Chính quyền Mỹ bất ngờ đưa ra một lệnh cấm tạm thời trong vòng 96 giờ, có hiệu lực đối với những chuyến bay đến và bay đi từ Mỹ đối với 13 quốc gia Trung Đông. Theo lệnh cấm, ngoại trừ điện thoại và các thiết bị y tế cần thiết, tất cả các thiết bị điện tử khác buộc phải để trong vali ký gửi.

Những hành khách bay các hãng hàng không Trung Đông tới Mỹ, kể cả những hãng cao cấp như Royal Jordanian hay Saudia, đều phải đóng gói máy ảnh, máy tính, iPad hay các thiết bị điện tử xách tay khác vào vali ký gửi, chứ không được phép mang lên máy bay.

Lệnh cấm rất đáng chú ý, vì Mỹ vốn là quốc gia đi đầu trong việc cho phép sử dụng các thiết bị điện tử trên máy bay. Các chuyến bay nội địa hay có điểm xuất phát / điểm đến là Mỹ, thường cho phép sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử nhỏ trên máy bay kể từ khi cất cánh đến khi hạ cánh, chỉ cần để ở chế độ flight mode, không cần tắt nguồn. Còn các thiết bị lớn như laptop được phép sử dụng sau khi máy bay đã ổn định độ cao. Sau khi luật được đưa ra từ khoảng năm 2015, các quốc gia khác cũng lần lượt áp dụng theo. Do đó, khi lệnh cấm tạm thời được đưa ra, cũng có những lo ngại về việc siết chặt các điều khoản.


Lý do dẫn đến lệnh cấm tạm thời không được nêu rõ, nhưng có vẻ như nó liên quan đến khủng bố. Trước kia, TSA, Cục quản lý an ninh vận tải Mỹ, cũng thường yêu cầu hành khách phải mở máy tính, điện thoại hay pin di động… khi kiểm tra an ninh. Với lý do lo ngại các thiết bị có thể chính là bom được ngụy trang cho mục đích khủng bố. Nếu máy tính của hành khách đột nhiên bị hỏng hay pin đang dùng bị hết, hành khách sẽ phải để thiết bị lại sân bay và trải qua một vòng kiểm tra an ninh dự phòng khác.

Luật pháp Mỹ không cho gửi pin lithium hay các thiết bị dùng pin lithium bên trong hành lý ký gửi do lo ngại cháy nổ. Với lệnh cấm tạm thời mới, có lẽ là điều luật sẽ phải tạm hoãn lại.
511Vote
41Vote
319Vote
29Vote
113Vote
2.853
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.