Mỹ Tạm Thời Cấm Mang Một Số Thiết Bị Điện Tử Trên Máy Bay

22 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17953)
Mỹ Tạm Thời Cấm Mang Một Số Thiết Bị Điện Tử Trên Máy Bay
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Chính quyền Mỹ bất ngờ đưa ra một lệnh cấm tạm thời trong vòng 96 giờ, có hiệu lực đối với những chuyến bay đến và bay đi từ Mỹ đối với 13 quốc gia Trung Đông. Theo lệnh cấm, ngoại trừ điện thoại và các thiết bị y tế cần thiết, tất cả các thiết bị điện tử khác buộc phải để trong vali ký gửi.

Những hành khách bay các hãng hàng không Trung Đông tới Mỹ, kể cả những hãng cao cấp như Royal Jordanian hay Saudia, đều phải đóng gói máy ảnh, máy tính, iPad hay các thiết bị điện tử xách tay khác vào vali ký gửi, chứ không được phép mang lên máy bay.

Lệnh cấm rất đáng chú ý, vì Mỹ vốn là quốc gia đi đầu trong việc cho phép sử dụng các thiết bị điện tử trên máy bay. Các chuyến bay nội địa hay có điểm xuất phát / điểm đến là Mỹ, thường cho phép sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử nhỏ trên máy bay kể từ khi cất cánh đến khi hạ cánh, chỉ cần để ở chế độ flight mode, không cần tắt nguồn. Còn các thiết bị lớn như laptop được phép sử dụng sau khi máy bay đã ổn định độ cao. Sau khi luật được đưa ra từ khoảng năm 2015, các quốc gia khác cũng lần lượt áp dụng theo. Do đó, khi lệnh cấm tạm thời được đưa ra, cũng có những lo ngại về việc siết chặt các điều khoản.


Lý do dẫn đến lệnh cấm tạm thời không được nêu rõ, nhưng có vẻ như nó liên quan đến khủng bố. Trước kia, TSA, Cục quản lý an ninh vận tải Mỹ, cũng thường yêu cầu hành khách phải mở máy tính, điện thoại hay pin di động… khi kiểm tra an ninh. Với lý do lo ngại các thiết bị có thể chính là bom được ngụy trang cho mục đích khủng bố. Nếu máy tính của hành khách đột nhiên bị hỏng hay pin đang dùng bị hết, hành khách sẽ phải để thiết bị lại sân bay và trải qua một vòng kiểm tra an ninh dự phòng khác.

Luật pháp Mỹ không cho gửi pin lithium hay các thiết bị dùng pin lithium bên trong hành lý ký gửi do lo ngại cháy nổ. Với lệnh cấm tạm thời mới, có lẽ là điều luật sẽ phải tạm hoãn lại.
511Vote
41Vote
319Vote
29Vote
113Vote
2.853
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.