Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát

21 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 22037)
Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, các nhà khoa học từ IBM và trường đại học ETH Zurich đã chế tạo thành công Redox Flow, một loại pin mới, có thể vừa cung cấp năng lượng cho chip và làm mát chúng cùng một lúc. Công nghệ hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các con chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn, các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng để giám sát từ xa mà không cần nguồn điện bên ngoài.

Theo đó, Redox flow sẽ sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard đã tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy yếu rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Tuy nhiên, vấn đề là việc sản xuất loại pin mới với kích thước đủ nhỏ để sử dụng trên chip. Nhóm nghiên cứu từ ETH Zurich và IBM đã tìm ra 2 loại chất lỏng phù hợp để làm chất điện phân và làm lạnh giúp tản nhiệt từ con chip.

Julian Marschewski, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu một loại pin nhỏ vừa có khả năng cung cấp năng lượng vừa có tác dụng làm mát”. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống vi kênh (micro-channel) cung cấp cho hệ thống điện phân năng lượng hoạt động. Kết quả thu được là điện cực ép chất lỏng vào lớp màng nơi i-on có thể di động, tạo ra điện năng. Hệ thống tạo ra 1.4 watt điện trên một cm2. Hơn nữa, pin cũng có khả năng giúp làm mát chip trong quá trình hoạt động.

Vấn đề còn lại là cần khiến cho pin có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang hoàn thiện kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu cho biết loại Redox Flow không chỉ có tiềm năng đối với các con chip mà còn đối với các hệ thống laser cần làm mát nội bộ, hay các tấm pin năng lượng mặt trời, hay thậm chí là cho các hệ thống lưu trữ năng lượng có kích cỡ lớn.
510Vote
40Vote
34Vote
25Vote
10Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.