Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát

21 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 22048)
Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, các nhà khoa học từ IBM và trường đại học ETH Zurich đã chế tạo thành công Redox Flow, một loại pin mới, có thể vừa cung cấp năng lượng cho chip và làm mát chúng cùng một lúc. Công nghệ hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các con chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn, các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng để giám sát từ xa mà không cần nguồn điện bên ngoài.

Theo đó, Redox flow sẽ sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard đã tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy yếu rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Tuy nhiên, vấn đề là việc sản xuất loại pin mới với kích thước đủ nhỏ để sử dụng trên chip. Nhóm nghiên cứu từ ETH Zurich và IBM đã tìm ra 2 loại chất lỏng phù hợp để làm chất điện phân và làm lạnh giúp tản nhiệt từ con chip.

Julian Marschewski, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu một loại pin nhỏ vừa có khả năng cung cấp năng lượng vừa có tác dụng làm mát”. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống vi kênh (micro-channel) cung cấp cho hệ thống điện phân năng lượng hoạt động. Kết quả thu được là điện cực ép chất lỏng vào lớp màng nơi i-on có thể di động, tạo ra điện năng. Hệ thống tạo ra 1.4 watt điện trên một cm2. Hơn nữa, pin cũng có khả năng giúp làm mát chip trong quá trình hoạt động.

Vấn đề còn lại là cần khiến cho pin có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang hoàn thiện kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu cho biết loại Redox Flow không chỉ có tiềm năng đối với các con chip mà còn đối với các hệ thống laser cần làm mát nội bộ, hay các tấm pin năng lượng mặt trời, hay thậm chí là cho các hệ thống lưu trữ năng lượng có kích cỡ lớn.
510Vote
40Vote
34Vote
25Vote
10Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2019
Những tên trộm lấy nhiều trang sức với trị giá khoảng 1.1 tỷ USD sau khi đột nhập bảo tàng trong Cung điện Hoàng gia tại thành phố Dresden.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Business Insider, Facebook trong khoảng năm 2015 đến 2016 đã phát triển một ứng dụng nội bộ chạy trên smartphone, dùng công nghệ nhận diện gương mặt để xác định tên của những nhân viên làm việc cho công ty.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đang điều tra cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội.
25 Tháng Mười Một 2019
Ủy ban truyền thông Liên bang FCC chuẩn bị bỏ phiếu để áp dụng các hạn chế mới đối với Huawei và ZTE.
25 Tháng Mười Một 2019
Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.
25 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Reuters đưa tin, Mỹ và đồng minh cam kết phát triển cảng nước sâu ở tỉnh Malaita thuộc quần đảo Solomon trong nỗ lực ngăn ảnh hưởng của Trung Quốc.