Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát

21 Tháng Ba 20179:00 CH(Xem: 6018)
Redox Flow: Loại Pin Mới Có Thể Vừa Cung Cấp Năng Lượng Vừa Làm Mát
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, các nhà khoa học từ IBM và trường đại học ETH Zurich đã chế tạo thành công Redox Flow, một loại pin mới, có thể vừa cung cấp năng lượng cho chip và làm mát chúng cùng một lúc. Công nghệ hứa hẹn sẽ giúp tạo ra các con chip nhỏ hơn, hiệu quả hơn, các tấm pin năng lượng mặt trời, có thể được sử dụng để giám sát từ xa mà không cần nguồn điện bên ngoài.

Theo đó, Redox flow sẽ sử dụng chất lỏng điện phân thường được dùng cho các hệ thống lưu trữ năng lượng quy mô lớn. Các nhà nghiên cứu Harvard đã tạo ra một loại pin có thể hoạt động trong 10 năm với sự suy yếu rất thấp. Đây là một loại pin lí tưởng để lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió. Tuy nhiên, vấn đề là việc sản xuất loại pin mới với kích thước đủ nhỏ để sử dụng trên chip. Nhóm nghiên cứu từ ETH Zurich và IBM đã tìm ra 2 loại chất lỏng phù hợp để làm chất điện phân và làm lạnh giúp tản nhiệt từ con chip.

Julian Marschewski, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi là những nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu một loại pin nhỏ vừa có khả năng cung cấp năng lượng vừa có tác dụng làm mát”. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống vi kênh (micro-channel) cung cấp cho hệ thống điện phân năng lượng hoạt động. Kết quả thu được là điện cực ép chất lỏng vào lớp màng nơi i-on có thể di động, tạo ra điện năng. Hệ thống tạo ra 1.4 watt điện trên một cm2. Hơn nữa, pin cũng có khả năng giúp làm mát chip trong quá trình hoạt động.

Vấn đề còn lại là cần khiến cho pin có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn và chuyển từ giai đoạn nghiên cứu sang hoàn thiện kỹ thuật. Nhóm nghiên cứu cho biết loại Redox Flow không chỉ có tiềm năng đối với các con chip mà còn đối với các hệ thống laser cần làm mát nội bộ, hay các tấm pin năng lượng mặt trời, hay thậm chí là cho các hệ thống lưu trữ năng lượng có kích cỡ lớn.
57Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).