AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning

22 Tháng Ba 20178:00 CH(Xem: 20105)
AMR Ra Mắt Chip Mới Tập Trung Vào AI Và Machine Learning
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, ARM giới thiệu Dynamiq, chip xử lý dựa trên vi kiến trúc thế hệ mới của hãng, cho phép các nhà sản xuất có thể kết nối với nhiều loại nhân CPU khác nhau chạy trong cùng 1 con chip, hình thành nên một hệ thống vi xử lý mạnh mẽ, có thể hỗ trợ các tác vụ đa nhiệm cho nhiều lĩnh vực đặc thù khác nhau, từ trí thông minh nhân tạo (AI) cho tới xe tự lái.

Theo đó, Dynamiq được xây dựng trên công nghệ “big.LITTLE” hiện có của ARM, giúp các chip vận hành cụm nhân hiệu năng cao (big) và cụm nhân tiết kiệm điện (LITTLE) cùng lúc hoặc thay phiên. Dynamiq tiếp tục được phát triển trên nền tảng hiện hành, nhưng cho phép bổ sung thêm các nhân giữa big và LITTLE. Có nghĩa là nó cho phép kết nối tới 8 CPU khác nhau với bất kỳ cấu hình nào, nghĩa là một cấu trúc thiết kế điện toán bất đồng nhất.

John Ronco, giám đốc tiếp thị sản phẩm của ARM cho biết: “Đây là một bước tiến trong cách thiết kế nên những CPU và cách kết hợp chúng lại với nhau. Sản phẩm sẽ được sử dụng cho smartphone, tablet và đồng thời còn có thể hỗ trợ mạng lưới giao thông cũng như nhiều thiết bị khác. So với bất kỳ vị trí nào mà vi xử lý Cortex đang đảm nhiệm, Dynamiq sẽ trở thành một bước tiến lớn hơn.”

Một trong những ưu điểm của big.Little là có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng. Chẳng hạn như khi một chiếc smartphone sử dụng chip công nghệ big.Little đang trong chế độ standby, nó có thể yêu cầu những CPU tiết kiệm điện chạy nhằm đảm bảo duy trì các chức năng cần thiết. Đến khi người dùng cần chơi game hoặc chạy ứng dụng nặng, nó sẽ kích hoạt những con chip hiệu năng cao nhằm đảm bảo chạy các tác vụ một cách mượt mà.


Ronco cho biết: “Những gì mà Dynamiq có thể làm được là cho phép đặt những con CPU lớn vào trong những thiết bị tầm trung. Điều này rõ ràng là mang lại nhiều lợi ích về mặt trải nghiệm người dùng.” Đồng thời ông cũng chia sẻ rằng ARM đã cấp quyền sử dụng kiến trúc mới tới một số khách hàng và theo dự kiến, những thiết bị đầu tiên sử dụng công nghệ Dynamiq sẽ được bán ra thị trường vào năm 2018.

Ngoài việc bổ sung thêm tính linh hoạt, Dynamiq còn cho phép các nhà sản xuất chip tối ưu chip của họ cho các tác vụ như machine-learning (máy học). Các tác vụ cần sử dụng nhiều cụm nhân xử lý để tự học và tìm ra những quy luật trong kho dữ liệu khổng lồ. Các hãng sẽ có tùy chọn phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) trực tiếp lên chip, giúp các phần mềm hoạt động dựa trên công nghệ machine-learning có thể hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Bằng cách kết hợp các nâng cấp mới cùng với một thư viện những quy trình xử lý, ARM tuyên bố rằng Dynamiq có thể giúp tăng 50% “hiệu suất các tác vụ có liên quan tới AI” trong vòng 3 tới 5 năm tiếp theo.

Cùng với đó, ARM đặc biệt còn nhấn mạnh rằng số lượng chip được giao sẽ tăng trưởng đáng kế trong vòng vài năm tới. Từ 50 tỷ chip trong giai đoạn từ 2013 - 2017 tăng lên tới mức 100 triệu chip được giao vào khoảng thời gian từ 2017 - 2021. Phần lớn sẽ là những con chip ARM đơn giản hơn, nhưng hãng dự đoán rằng vi kiến trúc chip mới sẽ nhanh chóng phổ biến trong thị trường.
519Vote
42Vote
316Vote
29Vote
116Vote
362
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.