Máu Nhân Tạo Đã Có Thể Được Sản Xuất Hàng Loạt

27 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 17801)
Máu Nhân Tạo Đã Có Thể Được Sản Xuất Hàng Loạt
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, trang Engadget đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát triển một kỹ thuật mới có thể tạo ra lượng hồng cầu không giới hạn.

Các bác sĩ luôn mơ ước có sẵn máu nhân tạo dự phòng cho các tình huống xấu, nhưng thực tế dù hiện đã có thể tạo ra các tế bào hồng cầu trong phòng thí nghiệm, nhưng kỹ thuật vốn dựa trên nguyên lý kích thích hoạt động của tế bào gốc, chỉ có thể tạo ra một lượng nhỏ các tế bào hồng cầu.

Với phát triển mới của nhóm nghiên cứu Anh, họ đã tạo ra các tế bào hồng cầu có những đặc tính vượt qua cả mong đợi, nhờ đó có thể nuôi cấy vô hạn và khiến cho việc sản xuất hàng loạt trở nên khả thi hơn bao giờ hết.

Thách thức lớn nhất hiện nay là việc chuyển đổi từ mô hình từ phòng thí nghiệm sang sản xuất thương mại. Các nhà khoa học đã tạo ra một ít lít máu ở trong phòng thí nghiệm, nhưng sẽ là một sự khác biệt lớn khi sản xuất một lượng lớn máu nhân tạo để phục vụ đại trà cho từng bệnh viện. Ngoài ra, dù Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã lên kế hoạch thử nghiệm máu nhân tạo trong năm 2017, nhưng kỹ thuật mới sẽ không có mặt trong kế hoạch.

Nên dù đã sẵn sàng cho ứng dụng trong thực tế nhưng phương pháp mới sẽ chỉ được áp dụng hạn chế và ưu tiên cho nhóm những người mắc các chứng máu hiếm, vốn không thể chỉ dựa vào sự quyên góp. Trong tương lai gần, nó sẽ có thể sẽ giúp các bệnh viện cung cấp các loại máu nhân tạo phù hợp cho những tình huống nguy hiểm, cần phải truyền máu ngay lập tức.
521Vote
40Vote
39Vote
210Vote
111Vote
3.251
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.