Apple Sẽ Sản Xuất Chip Đồ Họa GPU Của Riêng Hãng

04 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 4767)
Apple Sẽ Sản Xuất Chip Đồ Họa GPU Của Riêng Hãng
blank
Khoảng đầu tháng 04/2017, Imagination Technologies, công ty thiết kế chip của Anh, chuyên cung cấp bộ vi xử lý đồ họa PowerVR cho iPhone và iPad, đã tiết lộ Apple sẽ không tiếp tục ghi danh cấp phép công nghệ chip xử lý đồ họa của hãng trong vòng 2 năm tới.

Theo đó, Imagination Technologies cũng cho biết Apple đang tự phát triển thiết kế chip đồ họa của riêng mình, và sẽ không còn phụ thuộc vào công nghệ của Imagination Technologies. Đây có thể sẽ là một cú sốc lớn đối với Imagination Technologies, vì hợp đồng với Apple chiếm tới một nửa doanh thu của Imagination Technologies. Trong khoảng 15 đến 24 tháng tiếp theo, Imagination Technologies sẽ không còn nguồn thu từ việc cấp phép công nghệ chip đồ họa cho iPhone và iPad của Apple.

Nếu các thông tin là chính xác, Apple có thể sẽ sớm đưa ra các bộ vi xử lý A-series với cả CPU và GPU được thiết kế bởi Apple. Trước đó, Apple đã tự thiết kế CPU với các lõi xử lý dựa trên kiến trúc của ARM và cũng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, việc tự thiết kế và sản xuất chip đồ họa mới, mà không vi phạm bản quyền sáng chế của Imagination Technologies cũng sẽ là một thách thức lớn đối với Apple. Vì nếu không cẩn thận, Apple hoàn toàn có khả năng đối mặt với một cuộc chiến bằng sáng chế mới liên quan đến GPU.

Imagination Technologies cũng yêu cầu Apple phải đưa ra bằng chứng, để chứng minh rằng Apple có thể tự thiết kế chip đồ họa mà không cần tới công nghệ của Imagination Technologies, đồng thời cũng không vi phạm các bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ hay thông tin bí mật của Imagination Technologies.

Apple đã từ chối cung cấp bằng chứng, còn phía Imagination Technologies vẫn tin rằng có thể đạt được các thỏa thuận mới với Apple. Apple cũng phải trả tiền cấp phép công nghệ cho ARM, để có thể tự thiết kế và sản xuất các CPU cho bộ vi xử lý A-series của hãng.
514Vote
47Vote
34Vote
22Vote
17Vote
3.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).