Liệu Các Tấm Pin Mặt Trời (Solar panel) Trên Thế Giới Đã Được Lắp Đặt Đúng Hướng Chưa?

12 Tháng Tư 201710:00 CH(Xem: 6814)
Liệu Các Tấm Pin Mặt Trời (Solar panel) Trên Thế Giới Đã Được Lắp Đặt Đúng Hướng Chưa?
blank
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, vô tận và an toàn nhất hiện nay, được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và sử dụng trên toàn thế giới. Nhưng lắp đặt và sử dụng nguồn năng lượng mặt trời như thế nào để hiệu quả mang lại là lớn nhất thì vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ, khiến lãng phí và không tận dụng hết năng lượng.

Quan niệm phổ biến ở khu vực Bắc bán cầu là hướng các tấm pin mặt trời về phía Nam để chúng được tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng ban ngày. Các kiến trúc sư và kỹ thuật viên luôn tuân thủ nguyên tắc này, đặc biệt trong việc lắp đặt thiết bị thiết bị cho các hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Viện Pecan Street (Mỹ) cho thấy, ở Bắc bán cầu, các tấm pin mặt trời hướng về phía Tây sẽ thu được nhiều năng lượng hơn so với cách lắp đặt về hướng Nam phổ biến hiện nay.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những hộ gia đình ở Austin, Texas (Mỹ) cho lắp đặt pin mặt trời hướng về phía Tây có thể sản sinh được nhiều điện hơn mỗi ngày. Họ cũng thu được nhiều năng lượng hơn nhờ thiết bị vào buổi chiều, khi mạng lưới điện phải đáp ứng nhu cầu tăng đến đỉnh điểm.

Mặc dù mức tăng sản sinh năng lượng vào buổi chiều rất nhỏ, chỉ đạt 2%, nhưng các chuyên gia nhận định nó chắc chắn sẽ là đáng kể trong nhiều năm. Ngoài ra, việc giảm phụ thuộc vào điện lưới tới 65% trong các giờ cao điểm nhờ hướng pin mặt trời về hướng Tây, thay vì 54% như hướng thiết bị về phía Nam, có thể tăng tính hiệu quả của pin mặt trời ở các hộ gia đình.

Các tấm pin mặt trời cấu tạo gồm nhiều tế bào quang điện, được sắp thành lớp trên vật liệu bán dẫn, mà thường là silicon. Khi ánh sáng chiếu vào các tế bào PV, sẽ tạo ra một trường điện khắp tấm pin. Ánh nắng càng gay gắt, lượng điện sản sinh ra càng nhiều.

Ở Anh, một hệ thống pin mặt trời trung bình có công suất từ 3,5 - 4 kWp và có giá khoảng 8,000 – 15,000 USD. Theo ước tính, một hệ thống công suất 4kWh có khả năng sản sinh gần 3,700 kilowatt-giờ (kwh) điện một năm, gần tương đương nhu cầu trung bình của một hộ gia đình.

Cách lắp đặt pin mặt trời:

Các tấm pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà, xây dựng trạm độc lập, cột, vách tường kính… Vấn đề quan trọng là để tấm pin nhận được trực tiếp nhiều năng lượng mặt trời nhất có thể trong mọi điều kiện về môi trường, không gian và thời gian. Đảm bảo hệ thống luôn tiếp nhận năng lượng mặt trời được hiệu quả tối đa quanh năm.

Dàn năng lượng mặt trời công suất đạt tối đa khi được đặt vuông góc với ánh sáng mặt trời trực tiếp dưới mặt trời lúc nắng trưa hè. Loại bỏ tất cả các vật cản ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới các tấm pin mặt trời: cây cối, tòa nhà cao tầng… Người lắp đặt cần theo dõi đường đi của mặt trời trên bầu trời để xác định vị trí và hướng tối ưu cho vị trí lắp đặt các tấm pin. Nếu không dàn pin mặt trời sẽ bị giảm hiệu quả đáng kể.

Còn các hộ gia đình sử dụng nên định kỳ hàng tháng, quý bảo dưỡng dàn pin mặt trời, lau rửa các lớp bụi bẩn bám lên bề mặt của tấm pin mặt trời để dàn pin luôn đạt hiệu suất cao nhất.
545Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
546
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).