Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị

12 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 3755)
Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Chỉ Bằng Quan Sát Cử Động Và Vị Trí Tay Của Người Dùng Trên Thiết Bị
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, nhóm các chuyên gia an ninh mạng của đại học Newcastle đã công bố khám phá mới, cảnh báo rằng cách mà người dùng cầm nắm và thao tác khi sử dụng điện thoại trên tay có thể được các hacker lợi dụng để truy cập trái phép vào thiết bị.

Thông tin mới gây bất ngờ với đa số người dùng, vốn thường cho rằng các mối nguy hại về bảo mật thường tới từ mạng Wi-Fi công cộng, hay các rủi ro bị bẻ khóa đối với công nghệ nhận diện khuôn mặt hoặc cảm biến vân tay.

Trước đây, không ai nghĩ rằng các cảm biến chuyển động và phương hướng đang được trang bị trên gần như tất cả các mẫu smartphone hiện tại lại có thể trở thành nguy cơ khiến thiết bị và dữ liệu cá nhân của người dùng bị truy cập trái phép. Bằng cách lợi dụng các cảm biến trên, nhóm nghiên cứu đã có thể tìm ra mã PIN 4 ký tự với độ chính xác sau lần thử đầu tiên lên tới 70% và sau 5 lần thử, tỷ lệ thành công đạt tuyệt đối 100%.


Hiện nay, hầu hết các ứng dụng và website không yêu cầu quyền truy cập đặc biệt nào để truy cập vào các cảm biến chuyển động và phương hướng của thiết bị, nên hacker hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu từ các cảm biến mà người dùng không hề hay biết. Từ các dữ liệu về mọi chuyển động tay, chẳng hạn như bấm, cuộn, bấm giữ…và vị trí của thiết bị khi được sử dụng trên tay, hacker không chỉ đoán ra được mật mã, mà còn biết chính xác từng vị trí trên màn hình mà người dùng đang tương tác.

Đây là một thông tin đáng báo động, vì theo các nhà nghiên cứu, trừ khi người dùng đóng hoàn toàn ứng dụng hay website bị chứa các mã độc, các hacker có thể theo dõi mọi thứ trên điện thoại của người dùng, ngay cả khi màn hình đang được khóa. Các nhà nghiên cứu đã gửi thông báo tới các hãng công nghệ như Apple hay Google. Hy vọng sẽ sớm có một phương án bảo vệ smartphone khỏi nguy cơ mới.
54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).