Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga

19 Tháng Tư 201712:00 SA(Xem: 4171)
Google Đồng Ý Đóng Phạt 7.8 Triệu USD Và Không Còn Buộc Cài Sẵn Ứng Dụng Android Ở Nga
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, tuân theo quyết định của cơ quan chống độc quyền tại Nga, Google đã đồng ý trả khoản tiền phạt 7.8 triệu USD, đồng thời nới lỏng các quy định liên quan đến ứng dụng cài sẵn trên các sản phẩm điện thoại Android.

Cụ thể, Google không được yêu cầu ứng dụng nào đó bắt buộc phải có mặt trên những chiếc điện thoại mới (điển hình như bộ Gmail, Google Maps, Search,... gọi chung là Google apps), và công ty cũng không được ngăn cản OEM cài ứng dụng của công ty khác. Song song với đó, công ty sẽ ra mắt một widget dành cho Chrome, để người dùng Android tại Nga có thể chọn một bộ máy tìm kiếm mặc định khác Google khi sử dụng trình duyệt. Bất kì nhà phát triển nào kí vào “thỏa thuận thương mại” với Google đều có thể nằm trong danh sách hỗ trợ. Google cam kết không tiến hành những động thái khiến người tiêu dùng nghĩ rằng Google là công cụ tìm kiếm duy nhất.

Trước đây, Google từng bị điều tra trong 2 năm vì Yandex - một bộ máy tìm kiếm lớn ở Nga - kiện rằng Google không cho phép bất kì cỗ máy tìm kiếm nào khác được cài trên điện thoại Android ,và cho đây là hành động thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh. Với quyết định của cơ quan chức năng, Yandex sẽ là một trong những người hưởng lợi lớn nhất, còn Google thì bị chậm mở rộng thị trường ở Nga. Yandex cũng là công ty đầu tiên kí “thỏa thuận thương mại” với Google.

Phản hồi lại vấn đề, Yandex cho biết đây là quyết định quan trọng với người dùng Nga, đồng thời cảm ơn Google vì đã nhận ra được giá trị của việc mở cửa. Yandex nhấn mạnh khi các công ty cạnh tranh với nhau, sự sáng tạo mới xuất hiện, và người dùng xứng đáng được quyền lựa chọn dịch vụ tốt nhất để sử dụng.

Bản thân Android vốn là hệ điều hành mã nguồn mở, nhưng các dịch vụ của Google, bao gồm cả Google Play thì không. Các nhà sản xuất muốn được cài sẵn ứng dụng của Google và có quyền truy cập vào Play Store phải tuân theo một số quy định, chẳng hạn như về số lượng ứng dụng Google được cài trên máy, cách sắp xếp ứng dụng trên màn hình chính, cài đặt Google Search làm trình tìm kiếm mặc định. Ở Châu Âu Google cũng đang bị điều tra về quy định này.
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).