Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs

05 Tháng Năm 201712:00 SA(Xem: 18715)
Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs
Cảnh Báo Lừa Đảo Thông Qua Email Kèm Link Mời Chỉnh Sửa Tài Liệu Google Docs
Khoảng đầu tháng 05/2017, có rất nhiều người dùng đang nhận được lời mời edit tài liệu trên Google Docs nhưng thực tế ứng dụng gửi email chỉ là một ứng dụng giả mạo với tên gọi mạo danh "Google Docs" và dùng icon giống hệt dịch vụ của Google.

Người dùng cần thận trọng, vì khi bấm vào đường link trong email gửi từ ứng dụng giả, người dùng sẽ được dẫn đến một trang hội nhập Google thật, sau đó là màn hình yêu cầu cấp quyền quản lý hộp thư và đọc danh bạ cho ứng dụng. Nhiều người dùng không cẩn thận sẽ cho là đang cấp phép cho Google Docs / Drive, nhưng ứng dụng giả mạo là thuộc quyền sở hữu của một cá nhân (hacker), và trang web redirect sau khi cấp quyền cũng không thuộc tên miền Google.

Khi đã cho phép ứng dụng giả mạo tất cả các quyền được yêu cầu, ngay lập tức nó sẽ gửi tiếp email spam tới những người khác trong sổ liên lạc dưới tên và địa chỉ email của nạn nhân. Và kịch bản là những người  được mời sẽ tiếp tục bị lừa và càng mở rộng phạm vi lừa đảo của dịch vụ giả mạo. Hiện chưa rõ mức độ lây lan của ứng dụng giả, nhưng nhiều người dùng tại Mỹ trên mạng xã hội Reddit và trang The Verge cho biết đã nhận được rất nhiều email lừa đảo. Có thể thấy đã tồn tại một lỗ hổng nghiêm trọng trong cách Google quản lý quyền truy cập của ứng dụng bên thứ ba. Google cần có hệ thống kiểm tra xem liệu 1 ứng dụng có đang dùng tên nào giống hay gần giống các dịch vụ của hãng hay không.

Những người dùng đã lỡ tay click vào đường link lừa đảo, hãy truy cập vào mục Connected Apps and Sites của Google, sau đó nhấn nút Remove ở ứng dụng tên “Google Docs”, ứng dụng giả sẽ không còn quyền sử dụng email và danh bạ nữa.
514Vote
44Vote
33Vote
23Vote
11Vote
4.125
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.