Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory

25 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 20873)
Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành một nhà máy trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD), chuyên lắp ráp pin lithium-ion dự trữ năng lượng cho Daimler AG, nhà sản xuất xe Mercedes-Benz và Maybach.

Trang Bloomberg New Energy Finance cho biết, cơ sở cách Berlin 130km về phía Nam, sẽ là điểm nhấn trong công cuộc thúc đẩy của các hãng sản xuất xe hơi lớn và những công ty năng lượng phát triển mạnh thế hệ tiếp theo của xe hơi điện và dự trữ điện lượng từ gió và mặt trời để sử dụng khi cần thiết. Khi hai ngành công nghiệp khổng lồ biến đổi theo cùng một xu hướng, chi phí sản xuất pin điện sẽ giảm nhanh chóng.

Theo BNEF, năng lực sản xuất pin toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Những nhà máy quy mô lớn tại Thụy Điển, Hungary và Ba Lan, cùng với nhà máy mới khánh thành tại Daimler, Đức dự kiến sẽ cung cấp cho nhu cầu sản xuất xe cho Volkswagen AG và Renault SA. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất pin 43% và làm cho xe hơi điện trở thành phương tiện phổ biến. Đối với các công ty cung cấp điện, giá pin rẻ hơn sẽ làm giảm chi phí lưu trữ năng lượng, giúp cho giá điện từ năng lượng tái tạo giảm sâu.

Trong khi đó, nhà máy của Tesla đã hoàn thành được khoảng 30% vào tháng 01/2017 khi hoàn tất sẽ cung cấp đủ điện cho kế hoạch sản xuất 500,000 xe một năm của công ty. Tesla cũng đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy Gigafactories tiếp theo. Công ty viết trong thư gửi các cổ đông: “Cuối năm 2017, chúng tôi sẽ chốt vị trí xây dựng nhà máy Gigafactory 3, 4 và có thể là 5”

Quy mô của nhà máy Gigafactory tại Đức sẽ nhỏ hơn, Daimler vẫn chưa cung cấp thông tin về khả năng cung cấp pin tại đây. Tuy nhiên Volkswagen đang làm việc với các nhà sản xuất pin để tối ưu hóa sản xuất cho hãng. Một startup tại Stockholm – NorthVolt AB, sáng lập bởi cựu chuyên viên của Tesla, cũng đã tuyên bố xây dựng một nhà máy pin trị giá 4 tỷ Euro tại Thụy Điển trong năm 2023. Việc sản xuất đại trà các đơn vị lithium-ion cho xe hơi điện sẽ cắt giảm chi phí của pin cho tất cả các ứng dụng liên quan, đặc biệt là việc lưu trữ năng lượng sạch cho các hộ dân cư.

Nhiều ý kiến cho rằng Tesla sẽ phải lo ngại trước những đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, sứ mệnh của công ty là để đẩy mạnh sự chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Và CEO Elon Musk đang rất tự hào khi chứng kiến những thành tựu mà công ty đã gây nên cũng như những ảnh hưởng đã tạo ra đối với công cuộc lưu trữ điện năng và sản xuất xe điện đại chúng.
57Vote
41Vote
33Vote
210Vote
110Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế