Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory

25 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 21193)
Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành một nhà máy trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD), chuyên lắp ráp pin lithium-ion dự trữ năng lượng cho Daimler AG, nhà sản xuất xe Mercedes-Benz và Maybach.

Trang Bloomberg New Energy Finance cho biết, cơ sở cách Berlin 130km về phía Nam, sẽ là điểm nhấn trong công cuộc thúc đẩy của các hãng sản xuất xe hơi lớn và những công ty năng lượng phát triển mạnh thế hệ tiếp theo của xe hơi điện và dự trữ điện lượng từ gió và mặt trời để sử dụng khi cần thiết. Khi hai ngành công nghiệp khổng lồ biến đổi theo cùng một xu hướng, chi phí sản xuất pin điện sẽ giảm nhanh chóng.

Theo BNEF, năng lực sản xuất pin toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Những nhà máy quy mô lớn tại Thụy Điển, Hungary và Ba Lan, cùng với nhà máy mới khánh thành tại Daimler, Đức dự kiến sẽ cung cấp cho nhu cầu sản xuất xe cho Volkswagen AG và Renault SA. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất pin 43% và làm cho xe hơi điện trở thành phương tiện phổ biến. Đối với các công ty cung cấp điện, giá pin rẻ hơn sẽ làm giảm chi phí lưu trữ năng lượng, giúp cho giá điện từ năng lượng tái tạo giảm sâu.

Trong khi đó, nhà máy của Tesla đã hoàn thành được khoảng 30% vào tháng 01/2017 khi hoàn tất sẽ cung cấp đủ điện cho kế hoạch sản xuất 500,000 xe một năm của công ty. Tesla cũng đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy Gigafactories tiếp theo. Công ty viết trong thư gửi các cổ đông: “Cuối năm 2017, chúng tôi sẽ chốt vị trí xây dựng nhà máy Gigafactory 3, 4 và có thể là 5”

Quy mô của nhà máy Gigafactory tại Đức sẽ nhỏ hơn, Daimler vẫn chưa cung cấp thông tin về khả năng cung cấp pin tại đây. Tuy nhiên Volkswagen đang làm việc với các nhà sản xuất pin để tối ưu hóa sản xuất cho hãng. Một startup tại Stockholm – NorthVolt AB, sáng lập bởi cựu chuyên viên của Tesla, cũng đã tuyên bố xây dựng một nhà máy pin trị giá 4 tỷ Euro tại Thụy Điển trong năm 2023. Việc sản xuất đại trà các đơn vị lithium-ion cho xe hơi điện sẽ cắt giảm chi phí của pin cho tất cả các ứng dụng liên quan, đặc biệt là việc lưu trữ năng lượng sạch cho các hộ dân cư.

Nhiều ý kiến cho rằng Tesla sẽ phải lo ngại trước những đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, sứ mệnh của công ty là để đẩy mạnh sự chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Và CEO Elon Musk đang rất tự hào khi chứng kiến những thành tựu mà công ty đã gây nên cũng như những ảnh hưởng đã tạo ra đối với công cuộc lưu trữ điện năng và sản xuất xe điện đại chúng.
57Vote
41Vote
33Vote
210Vote
110Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.