Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory

25 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 21236)
Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành một nhà máy trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD), chuyên lắp ráp pin lithium-ion dự trữ năng lượng cho Daimler AG, nhà sản xuất xe Mercedes-Benz và Maybach.

Trang Bloomberg New Energy Finance cho biết, cơ sở cách Berlin 130km về phía Nam, sẽ là điểm nhấn trong công cuộc thúc đẩy của các hãng sản xuất xe hơi lớn và những công ty năng lượng phát triển mạnh thế hệ tiếp theo của xe hơi điện và dự trữ điện lượng từ gió và mặt trời để sử dụng khi cần thiết. Khi hai ngành công nghiệp khổng lồ biến đổi theo cùng một xu hướng, chi phí sản xuất pin điện sẽ giảm nhanh chóng.

Theo BNEF, năng lực sản xuất pin toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Những nhà máy quy mô lớn tại Thụy Điển, Hungary và Ba Lan, cùng với nhà máy mới khánh thành tại Daimler, Đức dự kiến sẽ cung cấp cho nhu cầu sản xuất xe cho Volkswagen AG và Renault SA. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất pin 43% và làm cho xe hơi điện trở thành phương tiện phổ biến. Đối với các công ty cung cấp điện, giá pin rẻ hơn sẽ làm giảm chi phí lưu trữ năng lượng, giúp cho giá điện từ năng lượng tái tạo giảm sâu.

Trong khi đó, nhà máy của Tesla đã hoàn thành được khoảng 30% vào tháng 01/2017 khi hoàn tất sẽ cung cấp đủ điện cho kế hoạch sản xuất 500,000 xe một năm của công ty. Tesla cũng đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy Gigafactories tiếp theo. Công ty viết trong thư gửi các cổ đông: “Cuối năm 2017, chúng tôi sẽ chốt vị trí xây dựng nhà máy Gigafactory 3, 4 và có thể là 5”

Quy mô của nhà máy Gigafactory tại Đức sẽ nhỏ hơn, Daimler vẫn chưa cung cấp thông tin về khả năng cung cấp pin tại đây. Tuy nhiên Volkswagen đang làm việc với các nhà sản xuất pin để tối ưu hóa sản xuất cho hãng. Một startup tại Stockholm – NorthVolt AB, sáng lập bởi cựu chuyên viên của Tesla, cũng đã tuyên bố xây dựng một nhà máy pin trị giá 4 tỷ Euro tại Thụy Điển trong năm 2023. Việc sản xuất đại trà các đơn vị lithium-ion cho xe hơi điện sẽ cắt giảm chi phí của pin cho tất cả các ứng dụng liên quan, đặc biệt là việc lưu trữ năng lượng sạch cho các hộ dân cư.

Nhiều ý kiến cho rằng Tesla sẽ phải lo ngại trước những đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, sứ mệnh của công ty là để đẩy mạnh sự chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Và CEO Elon Musk đang rất tự hào khi chứng kiến những thành tựu mà công ty đã gây nên cũng như những ảnh hưởng đã tạo ra đối với công cuộc lưu trữ điện năng và sản xuất xe điện đại chúng.
57Vote
41Vote
33Vote
210Vote
110Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.