Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory

25 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 21344)
Châu Âu Cũng Sẽ Xây Dựng Các Nhà Máy Gigafactory
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã khánh thành một nhà máy trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD), chuyên lắp ráp pin lithium-ion dự trữ năng lượng cho Daimler AG, nhà sản xuất xe Mercedes-Benz và Maybach.

Trang Bloomberg New Energy Finance cho biết, cơ sở cách Berlin 130km về phía Nam, sẽ là điểm nhấn trong công cuộc thúc đẩy của các hãng sản xuất xe hơi lớn và những công ty năng lượng phát triển mạnh thế hệ tiếp theo của xe hơi điện và dự trữ điện lượng từ gió và mặt trời để sử dụng khi cần thiết. Khi hai ngành công nghiệp khổng lồ biến đổi theo cùng một xu hướng, chi phí sản xuất pin điện sẽ giảm nhanh chóng.

Theo BNEF, năng lực sản xuất pin toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Những nhà máy quy mô lớn tại Thụy Điển, Hungary và Ba Lan, cùng với nhà máy mới khánh thành tại Daimler, Đức dự kiến sẽ cung cấp cho nhu cầu sản xuất xe cho Volkswagen AG và Renault SA. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí sản xuất pin 43% và làm cho xe hơi điện trở thành phương tiện phổ biến. Đối với các công ty cung cấp điện, giá pin rẻ hơn sẽ làm giảm chi phí lưu trữ năng lượng, giúp cho giá điện từ năng lượng tái tạo giảm sâu.

Trong khi đó, nhà máy của Tesla đã hoàn thành được khoảng 30% vào tháng 01/2017 khi hoàn tất sẽ cung cấp đủ điện cho kế hoạch sản xuất 500,000 xe một năm của công ty. Tesla cũng đang chuẩn bị xây dựng những nhà máy Gigafactories tiếp theo. Công ty viết trong thư gửi các cổ đông: “Cuối năm 2017, chúng tôi sẽ chốt vị trí xây dựng nhà máy Gigafactory 3, 4 và có thể là 5”

Quy mô của nhà máy Gigafactory tại Đức sẽ nhỏ hơn, Daimler vẫn chưa cung cấp thông tin về khả năng cung cấp pin tại đây. Tuy nhiên Volkswagen đang làm việc với các nhà sản xuất pin để tối ưu hóa sản xuất cho hãng. Một startup tại Stockholm – NorthVolt AB, sáng lập bởi cựu chuyên viên của Tesla, cũng đã tuyên bố xây dựng một nhà máy pin trị giá 4 tỷ Euro tại Thụy Điển trong năm 2023. Việc sản xuất đại trà các đơn vị lithium-ion cho xe hơi điện sẽ cắt giảm chi phí của pin cho tất cả các ứng dụng liên quan, đặc biệt là việc lưu trữ năng lượng sạch cho các hộ dân cư.

Nhiều ý kiến cho rằng Tesla sẽ phải lo ngại trước những đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Tuy nhiên, sứ mệnh của công ty là để đẩy mạnh sự chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Và CEO Elon Musk đang rất tự hào khi chứng kiến những thành tựu mà công ty đã gây nên cũng như những ảnh hưởng đã tạo ra đối với công cuộc lưu trữ điện năng và sản xuất xe điện đại chúng.
57Vote
41Vote
33Vote
210Vote
110Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.