Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K

29 Tháng Năm 20177:00 CH(Xem: 23375)
Công Nghệ Màn Hình Mới Có Thể Tăng Độ Phân Giải Lên 12K
blank
Khoảng cuối tháng 05/2017, nhóm nghiên cứu tại Đại học Central Florida đã phát minh ra một loại bề mặt mới cho phép điều chỉnh từng subpixel – các pixel con hiển thị một màu sắc trong 3 màu đỏ, xanh lá, xanh dương – một cách độc lập trong màn hình hiển thị.

Phát hiện mới hứa hẹn có thể giúp cho các màn hình TV LCD tăng gấp 3 lần độ phân giải và có thể liên tục hiển thị qua đêm. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp mới để điều khiển các subpixel bằng dòng điện. Cụ thể, trên màn hình LCD, mỗi pixel (điểm ảnh) được tạo thành bởi 3 subpixel (điểm ảnh con) màu đỏ, xanh lá hoặc xanh dương. Một đèn nền màu trắng phía sau sẽ chiếu qua các subpixel, trong khi màn trập phía trước sẽ điều khiển màu sắc được hiển thị.

Chẳng hạn như điểm ảnh muốn hiển thị màu xanh dương, màn trập sẽ che các subpixel màu đỏ và xanh lá lại. Để hiển thị màu tím, màn trập sẽ che subpixel màu xanh lá để màu đỏ và màu xanh dương được kết hợp với nhau.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Công nghệ NanoScience của Đại học Central Florida đã tạo ra một bề mặt nano với các subpixel đặc biệt. Thay vì chỉ có thể đảm nhiệm một màu sắc duy nhất như các subpixel truyền thống, các điểm con có thể được điều khiển bằng dòng điện để có thể hiển thị đầy đủ các màu sắc mà màn hình TV cần có.

Điều đó cũng có nghĩa một subpixel sẽ có thể thay thế hoàn toàn cho một pixel, mở ra hy vọng cho một thế hệ màn hình mới với độ phân giải (số pixel) tăng lên gấp 3 lần.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một khó khăn mà các nhà nghiên cứu đang phải tìm lời giải, đó là tốc độ làm mới. Công nghệ màn hình mới có tốc độ làm mới hình ảnh chậm hơn, nên nó chưa thể đáp ứng tốt những hình ảnh chuyển động nhanh, đặc biệt là khi chơi game. Nếu có thể khắc phục được vấn đề về tốc độ làm mới, công nghệ mới hứa hẹn sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp hiển thị. Những chiếc smartphone sẽ dễ dàng được trang bị màn hình với độ phân giải cao như 4K hoặc hơn.
528Vote
44Vote
310Vote
213Vote
14Vote
3.759
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang CoinDesk, Bitmain, hãng sản xuất chip và thiết bị cày tiền ảo lớn nhất thế giới đã bắt đầu việc tinh giảm biên chế, giai đoạn có thể khiến cho hơn 50% tổng số nhân viên của hãng bị cho nghỉ việc.
27 Tháng Mười Hai 2018
Trước tiên, hãy quên đi những công cụ an ninh nhà thông minh thông thường chúng ta vẫn thường thấy, vì ta đang nói về những “hang dơi” (nơi ở của nhân vật Người Dơi Batman) ngoài đời thật, với cửa sổ và cửa kéo chống đạn, và thậm chí là những dải laser chiếu ngang các lối ra vào chẳng khác gì những tấm rèm vô hình. Mọi vị trí trong những ngôi nhà thông minh như vậy đều được xem xét kỹ lưỡng, và đối với giới siêu giàu, không có khoản chi nào được xem là quá đắt tiền.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Samsung phát hành bản cập nhật Android 9 Pie cho bộ đôi smartphone flagship Galaxy S9 và S9+. Qua ứng dụng Samsung Members, hãng cũng đã công khai lịch cập nhật phiên bản Android mới nhất cho các dòng thiết bị ra mắt gần đây nhất.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ở Mỹ, hiện chưa có những điều luật rõ ràng về tự do cá nhân liên quan đến nhận diện gương mặt trong khi Trung Quốc đã quy định từ lâu.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, hãng dược phẩm Teva Pharmaceutical Industries thông báo thiết bị ống hít thông minh ProAir Digihaler đã được FDA phê chuẩn an toàn cho người sử dụng. ProAir Digihaler là sản phẩm ống hít chứa albuterol sulfate hỗ trợ người mắc các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, co thắt phế quản và tắc nghẽn phổi từ 4 tuổi trở lên, đồng thời tích hợp cảm biến theo dõi trong quá trình sử dụng và truyền dữ liệu về ứng dụng đi kèm trên smartphone thông qua kết nối Bluetooth. Mỗi ống hít ProAir Digihaler chứa 200 liều albuterol sulfate 117 mcg và có thời hạn sử dụng lên đến 13 tháng kể từ ngày mở hộp.