Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

02 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 17451)
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris
Elon Musk Đe Dọa Sẽ Rời Bỏ Hội Đồng Cố Vấn Nếu Mỹ Từ Bỏ Hiệp Định Khí Hậu Paris

Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris đã được ký kết giữa nhiều quốc gia, nhằm thống nhất hạn chế việc sử dụng năng lượng hóa thạch như xăng, dầu và áp dụng năng lượng sạch để ngăn chặn tình trạng Trái Đất nóng lên không quá 1.5 độ C. Đây được coi là một trong những di sản quý giá của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama trước khi ông rời Nhà Trắng.

 

Khoảng đầu tháng 06/2017, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris, sẽ kéo theo đó nhiều hệ lụy. Ngay sau đó, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố sẽ rời bỏ hội đồng cố vấn của ông Trump, nếu Mỹ thực sự rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris. Cụ thể, Elon Musk đăng tải trên Twitter: “Tôi không biết hiệp định khí hậu Paris sẽ đi về đâu, nhưng tôi đã làm tất cả những gì có thể để tư vấn cho tổng thống cũng như các quan chức Nhà Trắng rằng chúng ta nên ở lại hiệp định”. Sau đó, Elon Musk cho biết nếu tổng thống Trump rời khỏi hiệp định khí hậu Paris, ông sẽ rời khỏi hội đồng cố vấn của tổng thống Donald Trump.

 

Hiện Elon Musk đang ở trong 2 hội đồng cố vấn của tổng thống Trump, bao gồm hội đồng cố vấn kinh tế và hội đồng phát triển ngành sản xuất. Ông đã gặp rất nhiều chỉ trích khi tham gia bộ máy của tổng thống Trump. Thậm chí, một số khách hàng đã hủy đơn đặt hàng mẫu xe điện mới nhất Tesla 3 để phán đối điều này.

 

Tỷ phú Elon Musk cho biết, một trong những mục tiêu của ông khi tham gia hội đồng cố vấn của ông Trump là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch. Ông đã dùng ảnh hưởng của mình nhằm khuyến khích Tổng thống Trump thúc đẩy dự luật đánh thuế carbon cho những phương tiện sử dụng xăng dầu, hoặc những công ty thải quá nhiều khói ra môi trường.

 

Tháng 01/2017, Elon Musk cũng ủng hộ việc Cựu CEO của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil trở thành Ngoại trưởng Mỹ, vì ông ủng hộ kế hoạch đánh thuế khí thải carbon, dù bản thân từng là giám đốc của một hãng dầu mỏ. Elon Musk chia sẻ: “Hội đồng cố vấn chỉ đơn giản là đưa ra những lời khuyên cho tổng thống. Việc tham gia hội đồng không có nghĩa là tôi đồng ý với mọi động thái của chính phủ Mỹ. Mục tiêu chính của tôi là thúc đẩy việc sử dụng năng lượng sạch trên toàn thế giới… có thể tạo ra hàng nghìn việc làm và có ảnh hưởng sâu xa đến tương lai chúng ta”.

 

Mặc dù tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ sớm xem xét liệu có nên rút khỏi hiệp định khí hậu Paris hay không, nhưng giới truyền thông Mỹ cho rằng Nhà Trắng thực tế đã quyết định sẽ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Theo giáo sư John Sterman, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ tạo nên những bất ổn cho thị trường năng lượng, gây ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ. Động thái sẽ khiến nhiều công ty lo lắng vì họ đã, đang và sẽ đầu tư vào ngành năng lượng sạch và tâm lý hoang mang có thể lan ra rất nhiều quốc gia khác.

 

Hiện mức giá của các loại năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… đang giảm dần nhờ nỗ lực của nhiều nước, nhưng nếu thỏa thuận Paris thất bại, việc phát triển và ứng dụng loại năng lượng sạch sẽ bị suy giảm. Ngoài ra, một rủi ro khác sẽ phát sinh khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris là các nước khác cũng sẽ không tuân thủ hiệp định hoặc thậm chí quyết định trừng phạt Mỹ vì đã tự ý từ bỏ cam kết.

 

Điều đáng ngạc nhiên là một số tập đoàn năng lượng lớn như Exxon Mobil, Cloud Peak cũng kêu gọi Tổng thống Trump không rút khỏi thỏa thuận Paris. Nguyên nhân chính là do dù gặp một số rào cản khi ở trong hiệp định khí hậu, nhưng nếu rút khỏi, các công ty đều sẽ mất vị thế đàm phán với nhiều thị trường lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ hay Châu Âu.

 

Một số chuyên gia cũng nhận định rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris sẽ ảnh hưởng đến thị trường việc làm tại Mỹ. Hàng loạt việc làm trong ngành sản xuất tua bin chạy gió hay tấm pin năng lượng mặt trời sẽ thất thoát sang các nước khác.

59Vote
41Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
22 Tháng Bảy 2019
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
22 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
22 Tháng Bảy 2019
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
21 Tháng Bảy 2019
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
21 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi.