Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân

06 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 19549)
Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân
blank
Khoảng đầu tháng 06/2017, ông Moon Jae-in, tân tổng thống của Hàn Quốc, dường như rất hào hứng với việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, và đang thúc đẩy kế hoạch với tốc độ rất nhanh chóng.

Được biết, hiện chỉ có 17% năng lượng cung cấp ở Hàn Quốc là từ khí ga tự nhiên, năng lượng sạch như hydro, mặt trời... là khoảng 5%, nhưng tổng thống Moon Jae-in mong muốn các con số sẽ tăng mạnh lên thành 27% và 20%, có nghĩa là khoảng một nửa nguồn năng lượng của đất nước. Việc đẩy quá nhanh tốc độ cũng làm dấy lên những lo ngại, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng.

Để thực hiện kế hoạch, ủy ban của tổng thống Moon muốn tăng mạnh thuế môi trường lên các nguồn nhiên liệu như than đá hay hạt nhân, trong khi đó sẽ giảm hoặc xóa bỏ toàn bộ thuế liên quan đến năng lượng sạch. Ngoài ra, theo kế hoạch còn có việc đóng cửa các nhà máy điện dùng than đá cũ, tra soát lại toàn bộ những nhà máy than đá, hạt nhân đang có kế hoạch xây dựng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải đền bù thiệt hại xảy ra do đóng cửa hay yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng nhà máy hiện tại, đặc biệt khi chúng được đầu tư bởi tư nhân.


Việc chuyển đổi nguồn nhiên liệu của một quốc gia là vấn đề lớn và cần được cân nhắc cẩn thận. Ngoài việc thiếu hụt năng lượng, một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là liệu chi phí bỏ ra cho năng lượng sạch có được giảm xuống bằng với tốc độ tăng giá của nhiên liệu khác hay không. Mức giá hiện nay của điện sản xuất từ khí ga tự nhiên đang cao hơn khoảng 40% so với than đá và gấp đôi so với năng lượng hạt nhân.

Hàn Quốc đang là quốc gia nhập khẩu than đá lớn thứ 4, nhập khẩu ga tự nhiên lớn thứ 2 thế giới, nên những động thái đầy quyết tâm về năng lượng sạch là một tấm gương sáng cho những quốc gia khác.
517Vote
44Vote
39Vote
215Vote
111Vote
356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.