Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân

06 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 19147)
Hàn Quốc Có Kế Hoạch Từ Bỏ Năng Lượng Than Đá Và Hạt Nhân
blank
Khoảng đầu tháng 06/2017, ông Moon Jae-in, tân tổng thống của Hàn Quốc, dường như rất hào hứng với việc chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng sạch, và đang thúc đẩy kế hoạch với tốc độ rất nhanh chóng.

Được biết, hiện chỉ có 17% năng lượng cung cấp ở Hàn Quốc là từ khí ga tự nhiên, năng lượng sạch như hydro, mặt trời... là khoảng 5%, nhưng tổng thống Moon Jae-in mong muốn các con số sẽ tăng mạnh lên thành 27% và 20%, có nghĩa là khoảng một nửa nguồn năng lượng của đất nước. Việc đẩy quá nhanh tốc độ cũng làm dấy lên những lo ngại, đặc biệt là liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng.

Để thực hiện kế hoạch, ủy ban của tổng thống Moon muốn tăng mạnh thuế môi trường lên các nguồn nhiên liệu như than đá hay hạt nhân, trong khi đó sẽ giảm hoặc xóa bỏ toàn bộ thuế liên quan đến năng lượng sạch. Ngoài ra, theo kế hoạch còn có việc đóng cửa các nhà máy điện dùng than đá cũ, tra soát lại toàn bộ những nhà máy than đá, hạt nhân đang có kế hoạch xây dựng. Chính phủ Hàn Quốc sẽ phải đền bù thiệt hại xảy ra do đóng cửa hay yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng nhà máy hiện tại, đặc biệt khi chúng được đầu tư bởi tư nhân.


Việc chuyển đổi nguồn nhiên liệu của một quốc gia là vấn đề lớn và cần được cân nhắc cẩn thận. Ngoài việc thiếu hụt năng lượng, một vấn đề khác cần cân nhắc nữa là liệu chi phí bỏ ra cho năng lượng sạch có được giảm xuống bằng với tốc độ tăng giá của nhiên liệu khác hay không. Mức giá hiện nay của điện sản xuất từ khí ga tự nhiên đang cao hơn khoảng 40% so với than đá và gấp đôi so với năng lượng hạt nhân.

Hàn Quốc đang là quốc gia nhập khẩu than đá lớn thứ 4, nhập khẩu ga tự nhiên lớn thứ 2 thế giới, nên những động thái đầy quyết tâm về năng lượng sạch là một tấm gương sáng cho những quốc gia khác.
517Vote
44Vote
39Vote
215Vote
111Vote
356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.