Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí

08 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 22713)
Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí
Thụy Sĩ Chế Tạo Cỗ Máy Hút CO2 Từ Không Khí
Khoảng đầu tháng 06/2017, ở Thuỵ Sĩ, Climeworks AG ở Zurich, nhà máy thương mại đầu tiên trên thế giới tách CO2 từ không khí với quy mô công nghiệp, đã chính thức đi vào hoạt động.

Theo dự kiến, nhà máy sẽ thu được khoảng 900 tấn CO2 mỗi năm, hoặc mức khí thải của khoảng 200 xe hơi, và cung cấp CO2 theo hệ thống đường ống với mục đích giúp phát triển nông nghiệp. Dù sản lượng CO2 tách được rất nhỏ so với lượng khí thải hằng ngày trên thế giới, Climeworks cho biết mục tiêu hướng đến là tách được 1% khí thải CO2 trên thế giới. Để làm được như vậy, sẽ cần có khoảng 250,000 nhà máy tương tự.

Christoph Gebald, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Climeworks cho biết: “Các công nghệ mới hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn nếu đặt ra mục tiêu nhiệt độ của Trái Đất tăng dưới 2 độ C trong tương lai”. Nhà máy nằm trên nóc của hệ thống thải nhiệt, và cũng lấy chính nhiệt thừa để hoạt động. Các cánh quạt sẽ đẩy không khí thông qua một hệ thống lọc giúp thu thập CO2. Khi bộ lọc bão hòa, CO2 được tách ra ở nhiệt độ trên 100 độ C. Sau đó, khí được dẫn qua đường ống ngầm tới nhà kính do Gebrüder Meier Primanatura AG điều hành để giúp trồng các loại rau, như cà chua và dưa chuột...

Climeworks được thành lập từ năm 2009. Gebald và đồng sáng lập Climeworks, Jan Wurzbacher, cho biết khí CO2 có thể có nhiều mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp nước giải khát có gas. Nhà máy mới dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trong 3 năm. Trong năm 2018, công ty cho biết có kế hoạch tung ra các dự án thương mại bổ sung, bao gồm chôn khí CO2 dưới lòng đất. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến chỉ trích kỹ thuật mới, cho rằng việc tách CO2 trực tiếp tại các nhà máy nhiên liệu hóa thạch sẽ rẻ hơn nhiều. Trong số những người hoài nghi có kỹ sư nghiên cứu cao cấp của Viện công nghệ Massachusetts, Howard Herzog, ông ước tính rằng tổng chi phí hệ thống cho việc lọc không khí có thể lên đến 1,000 USD cho một tấn CO2, hoặc gấp khoảng 10 lần chi phí loại bỏ CO2 tại một nhà máy nhiên liệu hóa thạch.


Herzog không bình luận cụ thể về Climeworks nhưng có lưu ý rằng chi phí cho việc lọc không khí cao một phần vì CO2 lan toả trong không khí, trong khi nó tập trung nhiều hơn tại các nhà máy nhiên liệu hóa thạch. Climeworks đã không công bố thông tin chi tiết về chi phí, nhưng cho biết Văn phòng Năng lượng Liên bang Thụy Sĩ và Liên minh Châu Âu đã cung cấp về mặt tài chính cho công ty. Ngoài ra, hồi năm 2015, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã công bố một báo cáo cho biết các công nghệ can thiệp về khí hậu như không khí không phải là một sự thay thế cho việc giảm phát thải.

Trong khi đó, các kỹ sư đã từng thử nghiệm công nghệ mới trong nhiều năm, và nhiều người cho rằng đó là một lựa chọn cần thiết để kiểm soát nhiệt độ của Trái Đất. Đồng thời, chi phí cũng chỉ là một vấn đề nhỏ khi bên cạnh việc được hỗ trợ chi phí, hơn một thập kỷ trước, tỷ phú Richard Branson đã khởi động dư án Virgin Earth Challenge và tặng 25 triệu USD cho giải pháp thiết kế lọc không khí hiệu quả. Climeworks là một trong những công ty vào được vòng chung kết cùng với các công ty khác, chẳng hạn như Carbon Engineering, được đồng sáng lập Bill Gates của Microsoft và đang thử nghiệm việc thu giữ không khí tại một nhà máy thí điểm ở British Columbia. Dù công nghệ mới hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi, nhưng trong tương lai đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cách mạng trong tiến trình chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
530Vote
40Vote
312Vote
214Vote
112Vote
3.368
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sân bay Gatwick - sân bay lớn thứ hai tại Anh - đã phải đóng cửa trong suốt tối thứ Tư và sáng thứ Năm sau khi nhận được thông báo có hai drone (thiết bị bay điều khiển từ xa) đang lượn lờ xung quanh.
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.