Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột

13 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18009)
Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột
blank
Những người cho rằng sẽ không bao giờ bị nhiễm malware nếu không click vào một đường dẫn lạ có lẽ đã nhầm. Hacker vẫn có thể tìm được cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng chỉ với một thao tác trượt chuột qua đường dẫn tưởng như vô hại.

Các nhà nghiên cứu an ninh đã phát hiện ra tội phạm mạng vừa bắt đầu chuyển qua sử dụng một loại malware downloader mới có khả năng cài một banking Trojan vào máy tính của người dùng, kể cả khi người dùng không click bất cứ thứ gì. Tất cả những gì hacker cần để kích hoạt thao tác tự động tải mã đọc đó là người dùng chỉ cần di chuột qua đường dẫn hyperlink trong một file PowerPoint chứa đường dẫn.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh thuộc Trend Micro và Dodge This Security, công nghệ được sử dụng bởi một chiến dịch spam email, nhắm vào các công ty và tổ chức tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Tiêu đề của những email chủ yếu liên quan đến tài chính,  bao gồm những từ như “Invoice” (Biên lai) và “Order ” (Đơn hàng), và được đính kèm một file PowerPoint. Tập tin PowerPoint chỉ có một đường dẫn hyperlink duy nhất ở chính giữa với nội dung “Loading… please wait” (“Đang tải… vui lòng đợi”) trong đó có chứa một đoạn script PowerShell nhúng mã độc. Khi người dùng di chuột qua đường dẫn, nó sẽ tự chạy đoạn script.


Nếu đang sử dụng một phiên bản Microsoft Office mới hơn, người dùng sẽ cần qua xác nhận đồng ý trước khi malware được phép tải về máy. Vì các phiên bản mới có chế độ Protected View, sẽ lập tức hiện cảnh báo  về các nguy cơ an ninh tiềm ẩn khi một script tự động chạy. Người dùng chỉ cần click “Disable” và máy tính sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, những phiên bản cũ hơn của bộ Office không có chức năng này, nên dowloader có thể tự động cài Trojan vào hệ thống để đánh cắp thông tin hội nhập và thông tin tài khoản ngân hàng ngay khi người dùng chỉ mới di chuột qua đường dẫn. Dù vậy, người dùng không cần quá lo lắng. Các email spam đã bị loại bỏ từ ngày 29/05/2017, sau khi có 1,444 máy đã bị nhiễm.
513Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.