Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột

13 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18011)
Phát Hiện Trojan Có Thể Đánh Cắp Thông Tin Người Dùng Chỉ Với Cú Di Chuột
blank
Những người cho rằng sẽ không bao giờ bị nhiễm malware nếu không click vào một đường dẫn lạ có lẽ đã nhầm. Hacker vẫn có thể tìm được cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng chỉ với một thao tác trượt chuột qua đường dẫn tưởng như vô hại.

Các nhà nghiên cứu an ninh đã phát hiện ra tội phạm mạng vừa bắt đầu chuyển qua sử dụng một loại malware downloader mới có khả năng cài một banking Trojan vào máy tính của người dùng, kể cả khi người dùng không click bất cứ thứ gì. Tất cả những gì hacker cần để kích hoạt thao tác tự động tải mã đọc đó là người dùng chỉ cần di chuột qua đường dẫn hyperlink trong một file PowerPoint chứa đường dẫn.

Theo các nhà nghiên cứu an ninh thuộc Trend Micro và Dodge This Security, công nghệ được sử dụng bởi một chiến dịch spam email, nhắm vào các công ty và tổ chức tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi. Tiêu đề của những email chủ yếu liên quan đến tài chính,  bao gồm những từ như “Invoice” (Biên lai) và “Order ” (Đơn hàng), và được đính kèm một file PowerPoint. Tập tin PowerPoint chỉ có một đường dẫn hyperlink duy nhất ở chính giữa với nội dung “Loading… please wait” (“Đang tải… vui lòng đợi”) trong đó có chứa một đoạn script PowerShell nhúng mã độc. Khi người dùng di chuột qua đường dẫn, nó sẽ tự chạy đoạn script.


Nếu đang sử dụng một phiên bản Microsoft Office mới hơn, người dùng sẽ cần qua xác nhận đồng ý trước khi malware được phép tải về máy. Vì các phiên bản mới có chế độ Protected View, sẽ lập tức hiện cảnh báo  về các nguy cơ an ninh tiềm ẩn khi một script tự động chạy. Người dùng chỉ cần click “Disable” và máy tính sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, những phiên bản cũ hơn của bộ Office không có chức năng này, nên dowloader có thể tự động cài Trojan vào hệ thống để đánh cắp thông tin hội nhập và thông tin tài khoản ngân hàng ngay khi người dùng chỉ mới di chuột qua đường dẫn. Dù vậy, người dùng không cần quá lo lắng. Các email spam đã bị loại bỏ từ ngày 29/05/2017, sau khi có 1,444 máy đã bị nhiễm.
513Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
4.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.