Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới

13 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 18328)
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Hầu như tất cả những chip xử lý hiện nay đều được phát triển theo một mô hình điện toán giống nhau, đó là cố truy cập lượng dữ liệu liên tục lớn nhất, đồng thời làm đầy các caches nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là cách nhanh nhất để xử lý các tác vụ. Để hoàn thiện hơn, bộ quốc phòng Mỹ đã đầu tư 80 triệu USD để phát triển vi xử lý phân tích biểu đồ đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn sẽ được dùng để tiến hành những công việc mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như dự đoán dấu hiệu chiến tranh không gian mạng hoặc các đợt bùng phát dịch bệnh.

Dự án được tiến hành bởi DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến) của Bộ quốc phòng Mỹ, mục tiêu của dự án là phát triển thế hệ chip gọi là HIVE (Hierarchical Identify Verify Exploit, tạm dịch: hệ thống khai thác xác định nhận dạng phân cấp). Hệ thống mới sẽ truy cập ngẫu nhiên, các điểm dữ liệu 8 byte từ bộ nhớ tổng quát, sau đó phân tích từng điểm dữ liệu một cách độc lập. Nhóm nghiên cứu cho biết, cách tiếp cận mới sẽ giúp việc xử lý khối lượng dữ liệu lớn được nhanh hơn, đồng thời có thể ghép nhiều hệ thống HIVE lại với nhau, tạo ra một hệ thống có sức mạnh lớn hơn, đáp ứng được những mục tiêu đặt ra.

Thực tế, DARPA không phải là cơ quan đầu tiên muốn phát triển chip kiểu HIVE, Intel, Qualcomm và Northrop Grumman cũng đã bước chân vào lĩnh vực. Sẽ còn khá lâu nữa để những con chip HIVE mới thật sự hoạt động thật sự, nhưng với sự tham gia của DARPA, có lẽ quá trình sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. DARPA cho biết sẽ có thể dùng con chip mới để nhận diện các dấu hiệu đầu tiên của tấn công mạng, các chuyên gia y tế có thể phát hiện được biểu hiện của các đợt bùng phát dịch bệnh,… để sớm đưa ra được biện pháp đối phó thích hợp và kịp thời.
510Vote
41Vote
32Vote
25Vote
15Vote
3.323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo có thể áp thêm biện pháp phong tỏa do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng, nhưng khẳng định các trường học vẫn an toàn và trẻ em nên tiếp tục đi học ở những nơi được cho phép.
03 Tháng Giêng 2021
Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục tái đắc cử với chiến thắng sít sao.
03 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Covid-19, Brexit và căng thẳng chính trị quốc tế trong năm 2020 đã có những tác động nghiêm trọng tới Châu Âu, nhưng triển vọng cho năm 2021 cũng không mấy khả quan.
31 Tháng Mười Hai 2020
Thiên hà xoắn ốc to, đẹp NGC 1055 là một thành viên nổi bật thuộc một nhóm thiên hà nhỏ ở cách xa chỉ 60 triệu năm ánh sáng
31 Tháng Mười Hai 2020
AirPods Max đã được ra mắt vào đầu tháng 12/2020. Đây là một trong những tai nghe cao cấp có mặt trên thị trường và được bán với giá 549 USD.
30 Tháng Mười Hai 2020
Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn thế giới, vaccine đã trở thành "cọng rơm cứu mạng" mà nhiều người đang mong muốn nắm bắt. Nhưng hiện nay, số lượng vaccine là có hạn và những đợt vaccine đầu tiên được ưu tiên dành cho những người có nhu cầu cấp thiết nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người cao tuổi.