Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới

13 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 18382)
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Quân Đội Mỹ Tạo Ra Loại Chip Phân Tích Biểu Đồ Mới
Hầu như tất cả những chip xử lý hiện nay đều được phát triển theo một mô hình điện toán giống nhau, đó là cố truy cập lượng dữ liệu liên tục lớn nhất, đồng thời làm đầy các caches nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là cách nhanh nhất để xử lý các tác vụ. Để hoàn thiện hơn, bộ quốc phòng Mỹ đã đầu tư 80 triệu USD để phát triển vi xử lý phân tích biểu đồ đầu tiên trên thế giới, hứa hẹn sẽ được dùng để tiến hành những công việc mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như dự đoán dấu hiệu chiến tranh không gian mạng hoặc các đợt bùng phát dịch bệnh.

Dự án được tiến hành bởi DARPA (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến) của Bộ quốc phòng Mỹ, mục tiêu của dự án là phát triển thế hệ chip gọi là HIVE (Hierarchical Identify Verify Exploit, tạm dịch: hệ thống khai thác xác định nhận dạng phân cấp). Hệ thống mới sẽ truy cập ngẫu nhiên, các điểm dữ liệu 8 byte từ bộ nhớ tổng quát, sau đó phân tích từng điểm dữ liệu một cách độc lập. Nhóm nghiên cứu cho biết, cách tiếp cận mới sẽ giúp việc xử lý khối lượng dữ liệu lớn được nhanh hơn, đồng thời có thể ghép nhiều hệ thống HIVE lại với nhau, tạo ra một hệ thống có sức mạnh lớn hơn, đáp ứng được những mục tiêu đặt ra.

Thực tế, DARPA không phải là cơ quan đầu tiên muốn phát triển chip kiểu HIVE, Intel, Qualcomm và Northrop Grumman cũng đã bước chân vào lĩnh vực. Sẽ còn khá lâu nữa để những con chip HIVE mới thật sự hoạt động thật sự, nhưng với sự tham gia của DARPA, có lẽ quá trình sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều. DARPA cho biết sẽ có thể dùng con chip mới để nhận diện các dấu hiệu đầu tiên của tấn công mạng, các chuyên gia y tế có thể phát hiện được biểu hiện của các đợt bùng phát dịch bệnh,… để sớm đưa ra được biện pháp đối phó thích hợp và kịp thời.
510Vote
41Vote
32Vote
25Vote
15Vote
3.323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2020
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
25 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD.
25 Tháng Mười Một 2020
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.