Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb

14 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18412)
Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb
blank
Trong năm 2017, ransomware WannaCry đã gây ra không ít khó khăn cho những người dùng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng ransomware không thể tấn công những máy tính chạy MacOS. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2017, trên thị trường chợ đen DarkWeb đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy MacOS. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể sẽ sớm xảy ra.

Phần lớn người dùng Mac tự tin họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS vẫn nên cẩn thận và phòng bị cho thiết bị một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, chuyên gia nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “Tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng”. Các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.


Theo công ty an ninh mạng AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm. Dù vậy, điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Tương tự như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên bắt đầu tấn công, nó đã chiếm được 230,000 máy tính cá nhân tại 150 quốc gia.

Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng MacSpy có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

MacOS hiện vẫn là hệ điều hành khó xâm nhập, nhưng trong tương lai gần, điều này không chắc chắn. Nhưng người dùng MacOS vẫn nên trang bị cho thiết bị của mìnhs một phần mềm diệt virus để phòng ngừa.
527Vote
41Vote
313Vote
210Vote
17Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.