Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb

14 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18453)
Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb
blank
Trong năm 2017, ransomware WannaCry đã gây ra không ít khó khăn cho những người dùng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng ransomware không thể tấn công những máy tính chạy MacOS. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2017, trên thị trường chợ đen DarkWeb đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy MacOS. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể sẽ sớm xảy ra.

Phần lớn người dùng Mac tự tin họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS vẫn nên cẩn thận và phòng bị cho thiết bị một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, chuyên gia nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “Tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng”. Các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.


Theo công ty an ninh mạng AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm. Dù vậy, điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Tương tự như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên bắt đầu tấn công, nó đã chiếm được 230,000 máy tính cá nhân tại 150 quốc gia.

Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng MacSpy có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

MacOS hiện vẫn là hệ điều hành khó xâm nhập, nhưng trong tương lai gần, điều này không chắc chắn. Nhưng người dùng MacOS vẫn nên trang bị cho thiết bị của mìnhs một phần mềm diệt virus để phòng ngừa.
527Vote
41Vote
313Vote
210Vote
17Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.
15 Tháng Ba 2020
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện.
15 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất xe hơi General Motors (GM), Ford Motor và Fiat Chrysler Automenses sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt cùng với công đoàn United Auto Worker (UAW)
15 Tháng Ba 2020
Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết họ đã làm việc với chính phủ Mỹ để phát triển một trang web cộng đồng, giúp người dân tự tìm kiếm thông tin về các triệu chứng coronavirus, các yếu tố rủi ro và vấn đề xét nghiệm.
15 Tháng Ba 2020
Apple sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của hãng bên ngoài Trung Quốc đại lục cho đến ngày 27/03/2020.
15 Tháng Ba 2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, một động thái khẩn cấp nhằm giúp củng cố nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) đang leo thang nhanh chóng.