Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb

14 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 18692)
Phát Hiện Lỗ Hổng MacOS Bị Rao Bán Trên DarkWeb
blank
Trong năm 2017, ransomware WannaCry đã gây ra không ít khó khăn cho những người dùng máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows. Trong khi đó, nhiều người tin tưởng rằng ransomware không thể tấn công những máy tính chạy MacOS. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2017, trên thị trường chợ đen DarkWeb đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy MacOS. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể sẽ sớm xảy ra.

Phần lớn người dùng Mac tự tin họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS vẫn nên cẩn thận và phòng bị cho thiết bị một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, chuyên gia nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “Tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng”. Các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.


Theo công ty an ninh mạng AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm. Dù vậy, điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Tương tự như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên bắt đầu tấn công, nó đã chiếm được 230,000 máy tính cá nhân tại 150 quốc gia.

Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng MacSpy có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

MacOS hiện vẫn là hệ điều hành khó xâm nhập, nhưng trong tương lai gần, điều này không chắc chắn. Nhưng người dùng MacOS vẫn nên trang bị cho thiết bị của mìnhs một phần mềm diệt virus để phòng ngừa.
527Vote
41Vote
313Vote
210Vote
17Vote
3.558
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2019
Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp M33 dường như có nhiều thứ hơn là khí hydro phát sáng.
03 Tháng Mười 2019
Những con sứa đầu tiên đã xuất hiện trong lòng đại dương từ 600 triệu năm trước. Kể từ đó, loài nhuyễn thể đã liên tục tồn tại và tiến hóa vô cùng thành công. Một phần bí quyết của sứa? Chúng có một thứ mà các nhà khoa học gọi là "siêu năng lực" – tái tạo lại các bộ phận cơ thể từng bị mất.
03 Tháng Mười 2019
Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.
03 Tháng Mười 2019
Galaxy Note 10 và Note10+ được tích hợp nhiều công cụ mạnh mẽ được thiết kế để giúp người dùng thỏa sức sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Với bản cập nhật mới, Samsung sẽ mang những tính năng hấp dẫn của Note 10 lên cho Galaxy S10e, S10, S10+ và S10 5G.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt mẫu tai nghe True Wireless đầu tiên của hãng, có tên gọi là Surface Earbuds, trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức tại New York, Mỹ. Đáng chú ý, mẫu tai nghe mới có giá lên tới 249 USD, thậm chí còn cao hơn nhiều so với AirPods của Apple và Echo Buds mới ra mắt của Amazon.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, các nhà khoa học theo dõi và thấy rằng một tảng băng kích thước vô cùng lớn vừa vỡ ra khỏi thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng có kích thước tương đương diện tích của thành phố London, Anh, dù vậy, không có sự liên quan với biến đổi khí hậu và đây là hoạt động địa chất bình thường.